Dân ca là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Từ lúc loài người sinh ra, con người đã biết hát dân ca. Có đủ loại dân ca khác nhau nên khó mà định nghĩa một bài dân ca. Trên căn bản, dân ca kể cho chúng ta nghe những cảm nhận của người dân về cuộc sống như thế nào.

Vì đời sống rất đa dạng nên dân ca liên hệ đến nhiều đề tài. Một loại là những bài hát lao động, do các công nhân đồn điền hay đường sắt hát hay những bài hát của những công nhân xây dựng đường… Có những bài hát về nghề nghiệp, lúc nào cũng hát được. Có thể nói về các bé chăn trâu, thợ giày, thợ rèn, thợ may. Cũng có thể nói về các nhà máy xay, trong hầm mỏ và cả những anh cao bồi chăn bò.

Một loại dân ca khác là dân ca ca ngợi tình yêu và hôn nhân. Những bài như “Ai đưa con sáo sang sông”, “Quạ kêu” và “Khớp con ngựa ô” thuộc về loại này. Bài hát và trò chơi của trẻ em cũng làm dân ca.

Một số bài dân ca tổng hợp sự thật và tưởng tượng, được hát lên cho vui mà thôi. Cũng có những bài hát vô nghĩa hay nói phét. Có loại dân ca là những bài hát nhóm khi chơi, cải biên từ các trò chơi trẻ em, như bài “London Bridge” và “All Around the Mulberry Bush”. Cũng có những bài dân ca kể về loài vật.

Còn một loại nữa là dân ca về tôn giáo. Sự thiêng liêng là một trong những điều đẹp nhất của loại này. Cũng có dân ca hát về mùa màng.

Và còn nữa: bài hát mùa cưới, ru em, bài hát vĩnh biệt, bài hát chiến tranh và đời sống quân ngũ. Như vậy, dân ca có thể là bất cứ điều gì trong cuộc sống mà con người thích ca ngợi.