Dầu lửa hình thành trong trái đất như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Người ta tin rằng dầu lửa đã được hình thành do trầm tích của các sinh vật xa xưa. Nhiều vùng ngày nay là lục địa, trước kia, cách đây hàng triệu năm đã từng nằm sâu dưới nước. Mặt trời chiếu xuống những vùng nước ấy và các sinh vật sinh sống trong đó.

Cây cối và sinh vật ở dưới nước dự trữ năng lượng mặt trời trong cơ thể của chúng. Khi chúng chết, xương chìm xuống đáy và được các trầm tích bao phủ (trầm tích là những phần tử nhỏ li ti của đất và đá).

Trong lúc những xương hữu cơ của các sinh vật và cây cối nằm yên dưới các lớp cát và bùn, chúng sẽ bị phân hủy bởi các vi khuẩn và hóa chất. Những tác nhân này tạo nên khí đốt và dầu khí từ những chất béo trong xác của những sinh vật biển. Trải qua khoảng thời gian dài dằng dặc, những giọt dầu li ti hình thành… và ta gọi đó là dầu lửa.

Về sau, những lớp bùn và đất sét trở thành nham thạch và đá vôi. Loại đá này gọi là đá trầm tích vì chúng đã được hình thành bởi những trầm tích. Vừa lúc những giọt dầu li ti rỉ vào những lớp đá dễ thấm ấy và bị giữ lại đó, như bọt biển thấm nước vậy.

Qua bao triệu năm, vỏ ngoài trái đất bị thay đổi. Đáy biển xưa có chứa dầu lửa có nơi bị biến thành đất liền. Một số khác bị đẩy sâu xuống lòng biển. Mặt đất bị thay đổi và các lục địa cũng thay đổi hình dạng.

Do vậy, các lớp đá có chứa dầu lửa ngày nay đôi khi ở sâu trong đất liền và cũng có những mỏ dầu lửa có trữ lượng lớn lại nằm trong các sa mạc. Cách đây hàng triệu năm các vùng đất ấy có lẽ đã ở sâu dưới biển.