Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Dấu tay?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Từ lâu, con người đã nhận ra rằng những vết nhăn trên đầu ngón tay của một người có hình dạng riêng và cố định. Từ mấy trăm năm trước người Trung Hoa đã dùng dấu tay dưới nhiều hình thức và nhiều mục đích.

Nhưng giá trị của dấu tay trong việc điều tra tội phạm mới chỉ được phát hiện thời gian gần đây thôi. Năm 1880 người đầu tiên đưa ra ý kiến dùng dấu tay xác định tội phạm là tiến sĩ Henry Faulds, người Anh.

Năm 1892, Sir Francis Galton, nhà khoa học nổi tiếng cũng người Anh, đã khẳng định một cách có căn cứ khoa học là không thể có hai người có hai dấu tay giống nhau. Ông là người đầu tiên đưa ra ý kiến sưu tập và lưu trữ dấu tay.

Chính quyền nước Anh quan tâm đến lý thuyết của ông và ra lệnh thành lập một ủy ban nghiên cứu việc dùng dấu tay để xác định lý lịch của tội phạm. Một trong những thành viên của ủy ban này là Sir Edwards Henry sau này trở thành người chỉ huy cơ quan tình báo Scotland Yard của Anh.

Theo hệ thống của Sir Henry thì mọi dấu tay đều được phân loại theo từng kiểu mẫu: vòng, xoáy ốc, móc, móc kép, vòm, vòm cuốn, vòng xoắn… Bằng cách đếm nếp nhăn giữa những điểm cố định trong các kiểu mẫu, người ta có thể xếp dấu của một đầu ngón tay theo nhóm kiểu mẫu đã định. Với hệ thống này, dấu tay có thể được sắp xếp theo từng dãy mà không cần biết đến tên, đặc điểm hay tội phạm của cá nhân nào. Một văn phòng sưu tập dấu tay có thể có hàng triệu dấu tay nhưng chỉ cần chưa tới năm phút là người ta có thể tìm được dấu tay của một người nếu đã được sưu tập.

F.B.I đã sưu tập được hơn 100 triệu dấu tay, kể cả dấu tay của những người muốn tìm lý lịch trong trường hợp tai nạn. Tất nhiên có dấu tay của tất cả quân nhân, công chức trong chính quyền.

Ngày nay tất cả mọi kiều dân đều phải được lấy dấu tay và ngay cả những ngành công nghiệp quan trọng liên quan đến quốc phòng cũng đều lấy dấu tay của tất cả công nhân của mình.