Điện ảnh bắt đầu như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Điện ảnh là chữ viết tắt của chữ “hình ảnh chuyển động” và sự phát triển của loại “hình ảnh chuyển động” ấy đã xảy ra qua nhiều năm rồi, nhờ công sức đóng góp của nhiều người.

Trở lại những năm 1800, nhiều thí nghiệm sử dụng những bức ảnh nhằm tạo nên một hình ảnh sinh động đã được thực hiện. Ví dụ như những dàn máy quay phim được bố trí để chụp cho được một chuỗi hình ảnh một con ngựa đang chạy.

Cuối những năm 1880, người ta phát minh phim cuộn. Rồi máy ảnh được phát minh. Máy ảnh có thể chụp hàng loạt những bức ảnh riêng biệt của một động tác trong cùng một dãy phim và sau đó chiếu lại cùng vận tốc, và động tác ấy hiện ra như lúc quay. Đó chính là điện ảnh.

Và điện ảnh ngày càng phổ biến. Đầu tiên, điện ảnh chỉ là những cảnh chuyển động chẳng hạn như: sóng trên bãi biển, ngựa đua, trẻ em đu bay, tàu đến ga.

Phim đầu tiên là một phim truyện, được sản xuất trong phòng thí nghiệm của ông Thomas Edison và năm 1903. Đó là phim “Vụ đánh cướp vĩ đại trên tàu hỏa” đã gây chấn động trong cả nước. Phim đen trắng được trình chiếu trong lều tối.

Rạp chiếu bóng thường trực đầu tiên ở Mỹ mở cửa tháng 11 năm 1905 ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Các chủ rạp gọi đó là “nơi hốt bạc cắc”. Chẳng bao lâu sau, các rạp chiếu bóng mở ra khắp nước và mọi người bắt đầu đi xem xinê.

Hầu hết các phim ban đầu đều được thực hiện ở New York và New Jersey và mãi đến năm 1913, phim mới được thực hiện ở Hollywood.