Đồ cổ là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Khó mà định nghĩa được thế nào là đồ cổ. Đồ cổ thường là những đồ vật xưa do những nghệ nhân tài năng chế tác. Để định nghĩa một món đồ cổ, ta phải dựa trên một số qui định của nhà nước.

Hầu hết các chính phủ cho phép đồ cổ được nhập khẩu vào trong nước mà chẳng phải trả một phí khoản nào về thuế nhập khẩu. Nhưng muốn xem là đồ cổ, một vật phải được chế tác cách đây một số năm nhất định. Ở Mỹ phải trước năm 1830. Ở Canada phải trước năm 1847. Ở Anh, vật phải được 100 năm. Ở hầu hết các nước, vật phải được 60 năm mới được xem là cổ.

Dĩ nhiên người ta có thể gọi là đồ cổ bất cứ một vật xưa nào. Và chẳng có giới hạn nào về chủng loại đồ cổ. Bàn ghế, tủ giường là loại đồ cổ thông thường nhất và một vài loại đồ gỗ sản xuất vào thế kỷ 18 lại rất cao giá.

Những loại bằng thủy tinh xưa như bầu rượu, cốc lớn, ly có chân, bình hoa và bình rót sữa là những loại đồ cổ có giá trị. Đồ gốm sứ đủ loại, từ các loại sứ đến gốm cứng là những món thích thú của các nhà sưu tầm đồ cổ.

Các vật bằng bạc như muỗng, ly, cốc vại, đều là những loại đồ cổ quen thuộc. Các vật bằng sắt làm thủ công thời xưa, như then cài cửa, lề cửa, vỉ lò sưởi, nồi nấu ăn cũng được xem là đồ cổ.

Rất nhiều loại đồ dùng làm bằng thiếc, như đĩa lớn, ấm trà, ấm cà phê, cũng được các người ưa thích đồ cổ mua gom, kể cả các loại bằng đồng thòa, đồng thật và đồ chì cũng thế.

Người thu mua đồ cổ đôi khi cũng không cần để ý vật ấy có hiếm có đẹp hay không, họ thích đồ cổ chỉ vì chúng gợi lại hình ảnh của con người và tập quán của một thời xa xưa.