Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Đồng được sử dụng lần đầu khi nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Đồng được con người sử dụng sớm hơn các kim loại khác, trừ vàng. Lâu lắm trước bình minh của lịch sử nhân loại, người ở thời đại đồ đá đã biết sử dụng đồng.

Một trong những lý do đồng được sử dụng sớm như thế vì người ta tìm thấy đồng ở trạng thái hầu như nguyên chất. Người ta tìm thấy những thỏi hay viên kim loại đã thành hình. Có lẽ người tiền sử thấy những thỏi đồng đẹp quá nên nhặt về. Về sau, người ta mới khám phá ra rằng thứ kim loại có màu hồng hồng ấy có thể được dập thành nhiều hình dạng. Vì vậy họ bắt đầu chế tạo những con dao và vũ khí bằng đồng thay vì chế tạo những vật này bằng cách mài đẽo đá lửa. Rồi về sau, con người khám phá ra rằng khi nấu chảy loại đá đỏ ấy, họ có được một hỗn hợp mềm để nặn thành tách và chén. Đồng trở thành có ích đến nỗi con người bắt đầu đào bới mỏ đồng và chế tạo những loại vật dụng hữu ích.

Chỉ có đồng là kim loại có thể chế tác được mà con người đã biết đến cách đây hằng ngàn năm. Còn với vàng, đó là kim loại vừa khan hiếm, lại quá mềm không thao tác được.

Người ta cho rằng khi người Ai Cập xây kim tự tháp, họ đã dùng những thiết bị bằng đồng. Một ống nước bằng đồng đã được người Ai Cập sử dụng cách đây hơn năm ngàn năm, bây giờ được tìm thấy và vẫn còn tốt.

Việc sử dụng đồng cho nhiều mục đích bị giảm đi khi con người tìm ra sắt. Ngày nay, đồng thòa (đồng và thiếc) và thau (đồng và kẽm) là hai hợp kim trong đó người ta dùng nhiều đồng nhất. Thật ra, bên cạnh sắt và nhôm, đồng vẫn là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong thế giới ngày nay.