Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

đồng là kim loại gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Sau vàng đến đồng là kim loại mà người ta phát hiện sớm nhất. thời bình minh của lịch sử là thời đại đồ đồng. đồng được tìm thấy trong trạng thái tinh khiết dưới dạng tảng hoặc hạt. Có lẽ những người đầu tiên đã lượm những hạt đồng vì nom khá đẹp. thế rồi, người ta phát hiện ra nhiều tính năng của “viên đá màu đỏ kỳ lạ” này, chẳng hạn như nó có thể được rèn thành những hình dạng mong muốn. tính năng này khiến cho việc chế tạo các vũ khí và dao trở nên dễ dàng hơn đẽo gọt vũ khí ấy từ đá lửa.

Về sau nữa người ta lại phát hiện ra là có thể nấu đồng cho chảy ra để đúc thành chén, tách uống nước. Rồi đồng được khai thác từ mỏ đồng để chế tạo thành nhiều công cụ và đồ dùng. trong hàng ngàn năm đồng vẫn được coi là kim loại độc nhất có thể gia công được, bởi vì vàng chẳng những khan hiếm mà còn vì quá mềm trong ứng dụng. Những công cụ bằng đồng có lẽ đã được dùng trong việc xây dựng kim tự tháp.

Khi thau, một hợp chất đồng và thiếc được phát hiện thì đồng vẫn còn được khai thác với khối lượng lớn. Chỉ sau khi phát hiện được sắt thì đồng mới ít được sử dụng hơn. mãi cho đến thời đại điện khí hiện nay thì đồng trở nên đắc dụng trở lại nhờ khả năng dẫn điện tốt. đồng lại trở thành kim loại quan trọng trong công nghiệp hiện đại.

Ít có người được nhìn thấy đồng ở dạng nguyên chất hoặc khi nhìn thấy mà nhận ra được đó là đồng nguyên chất. đồng sáng ánh kim, hơi ngả màu đỏ sậm khi lộ ra ánh sáng. đồng mà ta nhìn thấy thường có màu nâu đỏ, không bóng và có vẻ xỉn, bẩn. Cái màu và cái vẻ xỉn, bẩn này là do khí oxy trong không khí đã tác động vào mặt ngoài của đồng. tại hầu hết các nơi trên thế giới, đồng được tìm thấy trong dạng hỗn hợp với các chất khác. Do đó, phải tách đồng ra khỏi các chất khác thì mới dùng được. đồng thường được tìm thấy lẫn lộn với chất lưu huỳnh mà ta thường gọi là “quặng sulphite”. Hơn thế nữa, quặng sulphite này còn có lẫn các chất khác như sắt, arsenic. điều này càng khiến cho việc tách đồng ra thêm khó khăn.

So với nhiều kim loại khác thì đồng có nhiều tính năng ích dụng. đồng cứng và bền nhưng đồng thời cũng khá mềm, dễ dát mỏng, kéo thành sợi và dễ gò, uốn. đồng dẫn nhiệt cũng như dẫn điện rất tốt. đồng dễ chạm khắc nhưng lại không dễ gãy, bể. Pha trộn đồng với các kim loại khác, ta có những hợp kim. đồng kẽm (bress) là hợp kim gồm hai phần đồng và một phần kẽm. đồng thiếc (leronze) là hợp kim gồm đồng với thiếc hoặc hợp kim khác.