Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Guinea pig là giống vật gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Guinea là tên một quốc gia nằm ở bờ biển Tây Châu Phi. Pig nghĩa là con heo. Nhưng còn “guinea pig” chẳng dính dáng gì đến nước Guinea mà cũng không liên quan gì đến loài heo. Nó có liên hệ với họ hàng nhà thỏ và cái tên thật của nó là “cavy”, thuộc bộ gặm nhấm.

Từ rất lâu trước khi thực dân

Tây Ban Nha đặt chân lên châu Mỹ, người da đỏ Incas ở các nước Peru, Ecuador, Colombia đã thuần hóa được loài gặm nhấm này. Họ nuôi lấy thịt và cho rằng thịt loại này rất ngon. Chẳng bao lâu sau khi châu Mỹ được khám phá, con guinea pig cũng được đưa về nuôi ở châu Âu và cũng để ăn thịt. Và dân châu Âu đều ăn thịt con vật này. Ngày nay thì chỉ có các thổ dân ở Peru mới ăn thịt nó mà thôi, nhưng nó vẫn được nhiều người ở Nam Mỹ nuôi làm cảnh.

Con “guinea pig” chỉ dài khoảng 22 đến 25cm, nặng khoảng hơn một ký và không có đuôi, (người Việt thường gọi là “con bọ” – ND). Hai tai nó nhỏ nhưng tròn, không có lông. Hai chân trước có bốn ngón nhưng chân sau lại chỉ có ba ngón. Và tất cả các ngón đều có móng lớn. Giống vật này chỉ ăn rau cỏ. Khi ăn chúng ngồi lên hai chân sau. Nếu sống hoang, chúng đào hang để ở và đi kiếm ăn khi trời chạng vạng tối hay tờ mờ sáng. Nếu chỉ ăn cỏ không thôi, nó không cần uống nước. Khi nuôi thì cũng như nuôi thỏ, nhưng phải cho uống nước.

Mỗi lứa, con cái đẻ từ hai đến tám con và mỗi năm có thể đẻ hai, ba lứa. Chỉ một vài giờ sau khi lọt lòng mẹ là guinea pig “nhóc” có thể tung tăng đi lại rồi. Chúng rất hiền, có thể bắt lên hai tay để chơi và khá mắn đẻ nên nó được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm. đó là con vật rất có ích cho ta.