Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Hải trư là giống thú như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Hải trư nom giông giống như con voi nhỏ và là động vật có vú chứ không phải là loài cá. Hải trư hay là heo biển sống trong các sông (cửa sông) ở Florida, Mexico, Trung Mỹ và Tây Ấn.

Hải trư có chiều dài trung bình từ khoảng 3m đến 4m. Thân của nó thì nom có thể giống với thân cá, nhưng cái đuôi thì khác hẳn đuôi cá. đuôi hải trư rộng, có dáng hơi tròn, rìa của đuôi không “sắc” như đuôi cá trái lại tà và hơi tròn nom như cái xẻng, đặc biệt là nó nằm ngang chứ không thẳng đứng như đuôi cá. Bộ da dày, không có lông, nhẵn thín chỉ trừ hàng ria mép.

Hải trư sống trong các vùng vịnh, các đầm mặn (lagoon) hay các cửa sông lớn chứ không sống ngoài khơi. Thông thường, chúng ưa chỗ biển cạn. Khi không kiếm ăn, chúng nằm lấp lửng sát đáy biển. Ở chỗ nước sâu, chúng uốn cong mình như con tôm rạng, đầu chúi xuống, bốn chân chụm lại, đuôi hướng xuống đáy. Cứ tư thế đó, chúng nằm lấp lửng trong nước.

Hải trư ăn các thực vật thủy sinh ở các biển cạn. Chúng dùng hai cái vây vừa như bơi chèo vừa như đôi tay để lùa “cỏ” vào miệng. Mỗi ngày mỗi con hải trư ngốn từ 30 đến 50kg “cỏ”. Một con hải trư phát triển đầy đủ có thể cân nặng tới 750 kg. Bởi hải trư “gặm” cỏ và đôi khi chúng xuất hiện từng đàn nho nhỏ nên người ta thường gọi chúng là “bò biển” (seacow).

Mỗi lứa, hải trư đẻ thường chỉ có một con nhưng cũng có khi hai con. để nuôi con, hải trư nhô đầu và vai khỏi mặt nước, hai “tay” tức là hai cái vây, ôm chặt con vào ngực. Hải trư di chuyển rất chậm chạp và hoàn toàn vô hại. Ngày nay, tại nhiều nơi, hải trư vẫn bị săn bắt để lấy thịt, da và mỡ.