Họa đồ thiên văn thời cổ như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Các nhà thiên văn thời cổ đã họa hình vũ trụ như thế nào? Những gì ta biết về vũ trụ đã khiến cho ta hình dung ra vũ trụ khó hơn người xưa. Ngày nay, đối với ta vũ trụ không chỉ bao gồm trái đất và hệ thống của mặt trời mà còn cả dải ngân hà – trong đó có hệ thống mặt trời của ta – và rất, rất nhiều dải ngân hà khác nữa. Chỉ riêng trong “dải ngân hà của chúng ta thôi” thì cũng đã có tới 200 tỉ ngôi sao. Vậy mà có tới hàng chục triệu dải ngân hà như vậy trong vũ trụ. Trí tưởng tượng phóng túng nhất của con người cũng không thể hình dung ra được vẻ bao la, vô bờ của vũ trụ.

Tuy nhiên người xưa có một hình ảnh rất đơn giản về vũ trụ. Họ nghĩ rằng mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao chỉ là những vật nhỏ xoay quanh trái đất. Theo họ vũ trụ chỉ là một khoảng đất rộng, bằng phẳng, đứng im (tức là trái đất) ở giữa, phía bên trên có mái vòm lấp lánh các vì sao che cho khoảng đất rộng đó.

Người Hi Lạp đã đi tiên phong trong khoa học thiên văn. Tuy vậy hầu hết họ vẫn tin rằng trái đất đứng im ở trung tâm vũ trụ. Pythagoras sống vào thế kỷ VI trước công nguyên dường như là người đầu tiên gợi ý trái đất hình cầu. Nhưng ông vẫn nghĩ là trái đất là trung tâm là đứng im. Aristarchus, sống vào thế kỷ III trước công nguyên đã đưa ra trái đất hình cầu xoay quanh trục của nó và quay xung quanh một mặt trời đứng im. đến thế kỷ II sau công nguyên, nhà thiên văn tên là Ptolemy đã viết một quyển sách nhan đề là Almagest. Ông cũng vẫn cho rằng trái đất là trung tâm và đã tìm cách chứng minh mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao xoay quanh trái đất ra sao. Và ý tưởng của ông đã được chấp nhận liền trong 14 thế kỷ.

Mãi đến năm 1543 một người tên là Copernicus đã gợi ý mặt trời là trung tâm vũ trụ. Khi người ta chế tạo được kính thiên văn, con người đã có những phương tiện tốt hơn để quan sát thiên văn. Từ đó mới phát hiện ra vũ trụ thực sự ra nó như thế nào. Khi càng thu thập được nhiều dữ kiện con người ngày càng phát kiến ra những ý tưởng mới, hình ảnh mới về vũ trụ.