Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Kẹo có gốc gác từ đâu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Trên hầu hết các quốc gia thời cổ, người ta đã ăn một thứ thức ăn đại khái tương tự như kẹo của ta ngày nay. Trong cuộc khai quật các di tích Ai Cập cổ, các hình vẽ và ký tự cho biết người Ai Cập cổ đã biết cách làm “kẹo”.

Vào thời đó làm gì có đường tinh luyện, tất nhiên! Nhưng, không có đường thì dùng mật ong. Chất liệu chủ yếu để làm kẹo ở Ai Cập thời bấy giờ là trái chà là.

Ở bên phương đông thời cổ, mỗi bộ lạc đều có người làm kẹo “chính thức” cho bộ lạc. Và bí quyết làm kẹo được giữ kín. Trong những miền này, nguyên liệu làm kẹo là trái hạnh, mật ong và trái vả. Cũng có “công thức” làm kẹo của người La Mã cổ như sau: “cơm” trái hạnh và trái thuốc phiện đã nấu chín rồi đem nấu chung với mật ong, cho thêm tiêu và mè đã đâm nhỏ trộn với mật ong phết lên. Mùi vị có lẽ gần gần giống với kẹo nu-ga.

Từ thời xa xưa, ở châu Âu người ta đã chế ra “sirô” ngọt nhưng người ta thường làm át cái mùi vị thuốc đi. (Sirô nguyên thủy là nước đường pha với nước cốt trái cây và cỏ, lá… ND). Thời đó chưa ai nghĩ đến việc làm kẹo để kinh doanh thủ lợi cho riêng mình. Khi số lượng lớn đường thu hoạch ở các thuộc địa được đưa về mẫu quốc – vào hồi thế kỷ XVII – thì dân Âu mới nghĩ đến việc làm kẹo cho có tính nghệ thuật.

Người Pháp làm kẹo bằng trái cây, đồng thời cũng tìm ra và phát triển nhiều cách thức làm kẹo khác nữa. Một trong những thứ kẹo ấy gọi là “prawling” làm bằng trái hạnh và sirô trái cây. Có lẽ kẹo này là thủy tổ của loại kẹo “praline” rất nổi tiếng ở thành phố New Orleans (Hoa Kỳ).

Thời còn là thuộc địa (trước khi tuyên bố độc lập với nước Anh) và về sau này, ở Mỹ người ta thường làm “đồ ngọt” dùng ở nhà bằng trái thích ngọt (maple), mật mía và mật ong. Thời đó người ta thường làm kẹo bằng rễ cây Irit, gừng, vỏ táo. Và người ta làm được cả kẹo cứng (rock candy).

Các chất liệu dùng trong các xí nghiệp sản xuất kẹo là đường mía, đường củ cải trộn với sirô bắp, đường bắp (hay đường hạt ngũ cốc), tinh bột, mật ong, trái thích… Thêm vào các chất liệu cơ bản ấy là nước trái cây, sôcôla, trứng, sữa… và tất nhiên có hương liệu và màu. Vài hương liệu lấy từ các vật liệu tự nhiên như vani chanh, cam, bạc hà… và những hương liệu khác cố bắt chước cho giống mùi vị tự nhiên.

Ngày nay có tới hơn 2000 thứ kẹo khác nhau. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ mỗi năm người ta sản xuất 2,5 tỷ pound (mỗi pound vào khoảng 450 gram) tức là 7,25 triệu ký lô kẹo!