Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Khoa sinh học là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Bạn có thích đọc truyện hay xem phim trinh thám chiếu trên tV không? Cái gì làm cho bạn hồi hộp, “nghẹt thở” khi đọc truyện, xem phim loại đó? Chắc bạn nôn nóng muốn biết ai đã hành động như vậy, tại sao họ hành động như vậy và họ hành động như thế nào? thật ra quanh ta, hàng ngày, có thế nói hàng giây hàng phút đều diễn ra vô vàn vô số điều bí ẩn nhưng vô cùng hấp dẫn mà ta không để ý nên không nhận ra đó thôi. Chẳng hạn, tại sao loài vật lại làm như thế này, như thế kia? tại sao cây này lại mọc một cách kỳ cục thế này? tại sao cơ thể của ta lại thế này, lại thế kia…?

Con người luôn luôn muốn có những giải đáp và những giải pháp ứng phó hữu hiệu với những bí ẩn và bất ngờ của cuộc sống. Với bất cứ một vụ án mạng hay một vấn đề nào, việc đầu tiên mà các thám tử phải làm là thu thập dữ kiện, tất cả mọi dữ kiện liên quan xa gần đến vụ việc. trong khoa học tự nhiên cũng không khác. Muốn có những giải đáp, giải pháp ứng phó hữu hiệu với những bí ẩn và bất ngờ của cuộc sống thì nhà khoa học cũng phải thu thập, nghiên cứu mọi dữ kiện liên quan xa gần đến sự sống của mọi tạo vật. đó chính là tìm cách để “đọc” lịch sử tự nhiên hay còn gọi là khoa sinh học.

Biology – khoa sinh học – có gốc Hy Lạp: bios nghĩa là sự sống, logos nghĩa là nghiên cứu, học hỏi. Khoa sinh học nghiên cứu mọi sinh vật, từ động đến thực vật. Nghiên cứu hình thái, chức năng cơ phận, hoạt động cấu tạo… cho đến cả môi trường sinh tồn và phát triển của động và thực vật.

Ngày nay các nhà sinh học không chỉ thỏa mãn với việc thu thập một mớ dữ kiện rời rạc, tản mác. Họ cố gắng để thiết lập mối dây liên hệ giữa các sự kiện. Chẳng hạn họ quan tâm đến việc phát hiện mối liên hệ giữa con người với hàng triệu các sinh vật và sự vật quanh họ. Họ muốn biết tác động và ảnh hưởng của các sinh vật đó đối với sự sinh tồn và phát triển của con người.

Các nhà sinh vật học quan tâm đến sự kiện bí ẩn hơn hết đó là sự sống đã khởi phát trên địa cầu và tại sao nó lại có hình dạng như thế này thế kia. Do đó, họ nghiên cứu tất cả những điều kiện cần cho sự sống. Chẳng khác gì các nhân viên văn phòng lưu trữ sắp xếp phân loại hồ sơ, các nhà sinh vật học cũng xếp loại các sinh vật đã và đang tồn tại trên hành tinh chúng ta. trong lúc đi tìm những vết tích có thể trả lời cho câu hỏi của họ, nhà sinh vật học cũng được thiên nhiên giúp cho một tay. Họ nạo vét dưới đáy đại dương hay nạy đá trên các đỉnh núi cao ngất để tìm dấu tích. Họ lặn lội vào trong rừng sâu nóng bức hay cặm cụi hàng giờ bên kính hiển vi. đôi khi họ làm những thí nghiệm kỳ cục để tìm cho được bí ẩn của sự sống.

Khoa sinh vật học là một khoa học phức tạp và chia làm hai ngành chính: khoa thực vật học nghiên cứu thực vật (cây, cỏ…) và khoa động vật học nghiên cứu về động vật. Và mỗi ngành này lại chia ra hàng chục phân ngành khác.