Không khí có trọng lượng không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Hầu hết ta đều nghĩ rằng không khí không có trọng lượng nhưng chắc chắn nó có một trọng lượng nào đó nếu nó là một chất liệu do một vài thứ khí tạo thành. Khí (hay hơi) chiếm một khoảng không gian tuy không có hình dạng nhất định. trái đất được bao bọc bởi một lớp không khí dầy đến cả chục km. Không khí không bay ra ngoài không gian được vì trọng lực trái đất đã “níu” nó lại. Nếu vậy thì không khí có trọng lượng chớ. Không khí bao quanh ta, do đó không khí cũng tăng thêm trọng lượng cho vật và nó chiếm. Cụ thể như thế này: bạn đem cân cùng một trái banh lúc nó xẹp và lúc nó được bơm căng, bạn sẽ thấy trọng lượng của nó khác nhau. tất nhiên là hơn nhau không đáng kể nhưng dứt khoát trái banh bơm căng thì nặng hơn trái banh xẹp. trọng lượng không khí tạo ra áp lực. thân thể ta chịu áp lực của không khí từ mọi phía, cũng như khi lặn xuống đáy biển, thân thể ta bị sức ép của nước từ mọi phía. trọng lượng của một lít không khí – với điều kiện là không khí nguyên chất không lẫn bụi, tạp khí, nhiệt độ 00C, áp suất thông thường – là 1,293 gram. Áp suất không khí tương đương với một cột thủy ngân có tiết diện 1cm2 và cao 76cm trong điều kiện thường. Nếu tính theo đơn vị đo lường của

Anh thì áp suất không khí trên mỗi inch vuông là 15pound (inch = 2,54cm – pound = 450g).

Con số 15 pound này là trọng lượng của một cột không khí có tiết diện 1 inch vuông. Hãy hình dung 15 pound x12 inch = 180 pound (tương đương 81kg) đang đè lên bàn tay bạn. Vậy mà ta chẳng cảm thấy gì hết là vì tứ phía của bàn tay đều bị áp suất như vậy, do đó triệt tiêu nhau. Còn cái đầu của ta chịu áp suất là 600 pound (tương đương 270kg) mà không bị hề hấn gì bởi vì không khí từ bên trong cơ thể cũng trương ra một áp lực tương đương nhưng nghịch chiều. Không khí ngoài đẩy vô, không khí bên trong đẩy ra, thế là áp suất bị triệt tiêu.

Càng lên cao (lên núi cao chẳng hạn) càng có ít không khí “đè” lên, nghĩa là áp suất càng giảm. Lên cao cỡ 6000m áp suất không khí chỉ còn 6,4 pound/inch vuông. Lên cao khỏi mặt đất khoảng 100km thì hầu như không còn áp suất không khí nữa.