Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Kim loại có nguồn gốc từ đâu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Kim loại ròng là những nguyên tố hóa học, nghĩa là nhưng kim loại này không thể phân tích thành những chất nào khác nữa. Có trên một trăm nguyên tố hóa học trong đó hết 80 nguyên tố là kim loại.

Có một số kim loại được tìm thấy trong thiên nhiên dưới dạng ròng, chẳng hạn như vàng, bạc, đồng… Tuy nhiên, phần lớn kim loại không có trong thiên nhiên dưới dạng này, mà dưới dạng một hợp chất cùng với các nguyên tố khác. Những khoáng sản có chứa kim loại quý gọi là quặng.

Giá trị của quặng tùy thuộc vào tỷ lệ kim loại có ít hay nhiều trong quặng và chi phí để tách kim loại ấy ra khỏi quặng. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu cần đến kim loại ấy nhiều hay ít.

Người ta phải trải qua nhiều công đoạn để tách kim loại ròng ra khỏi quặng. Có nhiều quặng chỉ cần đi qua vài công đoạn nhưng cũng có nhiều quặng cần qua nhiều công đoạn hơn.

Quặng từ mỏ đưa về, thường chứa một lượng lớn những chất vô dụng như đất sét, đá. Người ta tiến hành loại bỏ những chất vô dụng trước, sau đó phần quặng quý còn lại sẽ được xử lý thêm.

Đồng và vàng có lẽ là những kim loại đầu tiên được con người biết cách sử dụng. Các kim loại này được tìm thấy trong thiên nhiên ở dạng ròng hay ở trong quặng.

Đồng đã được sử dụng vào năm 5000 trước Công nguyên. Còn vàng thì được sử dụng lần đầu tiên vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên.