Kỷ băng hà đã thật sự chấm dứt chưa?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Thời đại băng hà là thời kỳ có những lớp băng dày và bao phủ khắp các miền của lục địa. Những lớp băng này được hình thành khi những dòng sông băng ở trên núi cao và các vùng địa cực càng ngày càng bành trướng.

Có nhiều thời đại băng hà. Thời đại băng hà cuối cùng cách đây vào khoảng 2 triệu năm rưỡi. Trong thời đại băng hà, bốn lần những khối nước đá khổng lồ xâm thực đất đai và bốn lần ấy băng tan và nước rút. Lần xâm thực gần nhất cách đây 18 ngàn năm. Cách đây khoảng 6.000 năm các lục địa của Bắc bán cầu lại một lần nữa hầu như không có băng.

Nhưng Nam cực và Greenland vẫn còn bị đóng băng. Những nơi ấy băng hà phủ dày đến 2 hay 3 cây số. Do đó người ta đặt ra nghi vấn: Thời băng hà đã thật sự chấm dứt chưa, hay những dòng sông băng vẫn còn xâm thực?

Các nhà khoa học chưa có câu trả lời, bởi người ta chưa biết nguyên nhân nào đã làm nên băng hà. Và đấy cũng chính là một điều bí mật của thiên nhiên. Có rất nhiều luận thuyết nêu lên nguyên nhân của sự thay đổi nhiệt độ trái đất. Một trong những luận thuyết đó là: thỉnh thoảng cũng có những sự thay đổi của năng lượng mặt trời. Luận thuyết khác thì cho rằng bụi phun lên do hỏa sơn cũng đã ngăn chặn một lượng lớn ánh sáng từ mặt trời xuống trái đất, khiến cho nhiệt độ trái đất hạ xuống.

Lại có luận thuyết cho rằng sự thay đổi lượng carbon dioxid trong không khí cũng gây nên sự thay đổi về khí hậu. Hay sự thay đổi khí hậu cũng có liên quan tới sự thay đổi khoảng cách giữa trái đất và mặt trời theo độ nghiêng của trục trái đất. Và còn nhiều luận thuyết khác nữa. Vì vậy bao giờ người ta còn chưa rõ nguyên nhân vì sao những khối băng xâm thực đất đai và rồi tan chảy ra và nước rút đi, thì bấy giờ chúng ta vẫn sẽ không biết thời đại băng hà cuối cùng đã thật sự chấm dứt hay chưa?