Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Kỷ băng hà là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Thời đại băng hà là lúc các lục địa bị bao phủ bởi một lớp băng dày. Lớp băng ấy hình thành khi những dòng sông băng trên các đỉnh núi cao và vùng cực càng ngày càng lớn. Dần dần, qua hằng trăm triệu năm, dòng sông băng tràn xuống. Chúng che phủ đất đai bởi một lớp băng dày trên 1.000 mét.

Suốt dòng lịch sử của trái đất, đã có nhiều thời đại băng hà. Thời đại cuối cùng được gọi là Thời Đại băng hà cách đây gần 2.500.000 năm. Trong Thời Đại băng hà, có bốn lần, những lớp băng hà vĩ đại tràn lên đất liền và tan ra.

Lần xâm thực cuối cùng cách đây gần 18 ngàn năm. Vào lúc ấy phần lớn Bắc Mỹ bị băng hà bao phủ. Lớp băng ấy tiến xa về nam đến mãi tận thành phố New York ngày nay. Những lục địa khác ở bắc bán cầu cũng một phần bị băng hà bao phủ nhưng không nhiều bằng Bắc Mỹ. Rồi lớp băng hà ấy dần dần mất đi, một phần bốc hơi vào không khí, và một phần tan chảy ra. Cách đây gần 6.000 năm, các lục địa của Bắc bán cầu lại một lần nữa thoát khỏi băng hà.

Những sự thay đổi vĩ đại đã ảnh hưởng đến trái đất trong suốt thời kỳ xâm thực của băng hà. Nhiệt độ của không khí và đại dương hạ thấp. Những nơi mà giờ đây là sa mạc đã một thời được tưới tiêu và cây cối xanh tươi bao phủ. Mực nước biển hạ xuống hơn một trăm mét vì một lượng nước khổng lồ đã bị kẹt trong các dòng sông băng ở trên đất liền. Thời Đại băng hà có trở lại nữa không? Các nhà khoa học không thể trả lời câu hỏi này vì họ chưa tìm ra nguyên nhân gây ra Thời Đại băng hà.