Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Làm cách nào nước dập tắt được lửa?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Yếu tố nào tạo nên ngọn lửa? Lửa cần ba thứ: Thứ nhất là nhiên liệu như gỗ, giấy, cồn hay khí đốt.

Thứ hai là oxy. Nhiên liệu kết hợp rất nhanh với oxy. Gỗ cháy ở lửa trại hay khí đốt cháy ở lò là khi cháy kết hợp với oxy trong không khí.

Thứ ba là nhiệt. Giấy hoặc gỗ nằm khơi khơi ngoài trời không bắt lửa, thường thường phải cần một que diêm đang cháy làm nóng nó lên, nó mới bắt lửa. Khi giấy được làm nóng lên, oxy tự do kết hợp dễ dàng, giấy ấy sẽ bắt thành ngọn lửa.

Có ba cách để dập tắt ngọn lửa. Chỉ cần tách rời một trong ba điều kiện nói trên. Cách thứ nhất là lấy nhiên liệu đi. Cách thứ hai là không cho oxy đến với các vật cháy. Không có oxy, lửa sẽ tắt. Ví dụ, lửa không thể cháy với khí carbon dioxid. Một vài loại bình xịt bao trùm ngọn lửa với chất carbon dioxid. Như thế, oxy bị cách ly khỏi lửa.

Cách thứ ba để dập tắt lửa là làm cách nhiệt khỏi lửa. Người ta dùng nước tưới lên lửa, nước hút nhiệt từ những vật liệu cháy và làm hạ nhiệt độ xuống. Một khi nhiệt độ đã hạ xuống dưới độ bắt lửa, nhiên liệu sẽ ngừng cháy.

Có những loại hỏa hoạn không thể dập tắt bằng nước được, chẳng hạn như dầu thô, nhớt nổi trên mặt nước. Nếu cố dập tắt một đám cháy dầu – như một chảo dầu ăn đang cháy bùng – bằng cách cho nước vào, dầu đang cháy trên mặt nước sẽ tiếp tục cháy mạnh thêm.