Làm sao đo được ẩm độ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Nước trong bầu khí quyển là nguyên nhân duy nhất tạo nên hiện tượng mây, mù, mưa, tuyết – và cả sự oi nồng, nhớp nháp. Bầu khí quyển mang nước dưới ba hình thái khác nhau: hơi nước, nước lỏng và nước đá.

Một ngày ẩm ướt nóng nực khác với một ngày khô ráo nóng nực chỉ vì hơi nước. Lượng hơi nước trong bầu khí quyển gọi là ẩm độ. Khi nói “ẩm độ tương đối” là 80%, nghĩa là chúng ta muốn ám chỉ hơi nước chiếm 80% không khí. Khi không khí ở 100% ẩm độ tương đối, nghĩa là không khí toàn hơi nước mà thôi và ta gọi đó là không khí bão hòa. Không khí nóng chứa nhiều hơi nước hơn không khí lạnh.

Dụng cụ dùng để đo lượng hơi nước trong không khí gọi là bầu ẩm độ. Loại dụng cụ độ ẩm chính xác nhất là dùng bầu ướt và bầu khô. Hai bầu cùng đặt trên giá bên nhau. Một bên, bầu được dùng một loại vải thô thấm nước che lại. Một bên bầu để trần và khô ráo.

Sự bốc hơi nước trên một vật làm nguội vật ấy. Nếu không khí chứa nhiều hơi nước, độ ẩm trên bầu ướt bốc hơi chậm, bầu ướt cho thấy nhiệt độ không tụt xuống nhiều. Nếu không khí khô, độ ẩm trên bầu ướt bốc hơi nhanh và bầu ướt cho thấy nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bầu khô.

Ẩm độ tương đối sẽ được đọc dựa trên một bảng đã có sẵn bằng cách so sánh giữa hai nhiệt độ. Cũng có nhiều loại máy đo độ ẩm khác sử dụng luồng gió, hóa chất, hay lông để đo sự gia tăng hay giảm độ ẩm trong không khí.