Làm thế nào các nhà khoa học biết thành phần cấu tạo của mặt trời?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Chúng ta biết rằng mặt trời là một quả cầu lửa vĩ đại, cấu tạo bởi nhiều tầng khí nóng. Nhưng làm sao chúng ta biết được chất gì cấu tạo nên mặt trời?

Các nhà thiên văn đã có được những dữ liệu về mặt trời bằng cách sử dụng những thiết bị đặc biệt. Một trong những thiết bị này là kính quang phổ, máy chụp quang phổ, máy quang báo quang phổ, máy chụp nhật quang, viễn vọng kính điện tử, vệ tinh thăm dò không người lái…

Kính quang phổ được dùng để nghiên cứu khí cháy đỏ của mặt trời. Nhờ kính này các nhà khoa học biết được hóa chất nào sản sinh những màu sắc trong ánh sáng mặt trời. Máy chụp quang phổ cho phép các nhà khoa học giữ được các dữ liệu thường trực về màu sắc.

Máy quang báo quang phổ cho phép các nhà khoa học thấy được các chất khác nhau đang phân bố trên mặt trời. Thiết bị này có kèm theo thiết bị chụp ảnh nên được gọi là máy quang báo quang phổ.

Máy chụp nhật quang là một loại viễn vọng kính đặc biệt. Với máy này các nhà khoa học có thể chụp quầng sáng của mặt trời mà chẳng cần đợi nhật hay nguyệt thực. Viễn vọng kính điện tử cho phép các nhà khoa học khảo sát những làn sóng điện tử phát đi từ mặt trời.

Vì bầu khí quyển của trái đất đã ngăn chặn sự bức xạ của mặt trời đối với trái đất, các nhà khoa học phải gởi các thiết bị thăm dò ra ngoài lớp khí quyển ấy. Những vệ tinh thăm dò như thế đã giúp họ biết rõ hơn về mặt trời. Có nhiều thiết bị, phương thức kỹ thuật cao cấp khác được các nhà khoa học sử dụng để có thể nghiên cứu được nhiều về mặt trời.