Liệu các thủ môn có cơ hội nào để bắt được các quả phạt đền hay không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Những người từng quy định đặt điểm sút phạt đền cách vạch khung thành 11 mét khi việc sút phạt đền được áp dụng lần đầu tiên trong bóng đá vào năm 1891 chắc cũng biết khá rõ về khả năng phản xạ của con người. Cần khoảng nửa giây để cho một cú sút phạt đền thông thường đi hết quãng đường 11m đó. Để có thể hiểu được mức độ khó khăn mà một thủ môn phải đối đầu khi cố gắng chống lại quả phạt đền, hãy cầm một đồng xu và giữ nó ở độ cao bằng vai của bạn rồi thả xuống đất. Trong khoảng thời gian bằng thời gian đồng xu rơi xuống đất, người thủ môn phải phán đoán được hướng bay của trái banh, nhảy tới và bắt trái banh đó.

Kết quả là các thủ môn không có nhiều cơ hội để cứu các quả phạt đền trừ khi họ có thể tìm ra một cách để đoán trước trái banh sẽ bay đi đâu. Các số liệu thống kê cho thấy các thủ môn chỉ có thể bắt được một trên năm trái phạt đền trong suốt các giải vô địch của UEFA – khoảng 30 phần trăm các quả phạt đền.

Các nghiên cứu về những thủ môn xuất sắc nhất chỉ ra rằng họ thường bắt đầu di chuyển trong khoảng 0,1 giây trước khi trái banh bị sút và phản ứng này của họ là dựa trên vị trí của chân và bàn chân của người sút. Còn các nghiên cứu bởi những nhà khoa học về thể thao thì chỉ ra rằng mấu chốt quan trọng nhất là phát hiện ra hướng của hông và bàn chân. Các phân tích cho thấy ngay trước sút, những người sút thường đặt bàn chân trụ (không sút bóng) theo hướng của cú sút cuối cùng. Theo giáo sư Ian Frank và các đồng sự của ông tại Đại học British Columbia, quy tắc “theo dõi bàn chân trụ” đúng trong khoảng 80-85% lần bắt. Tốt hơn nữa, quy tắc đó còn mang lại cho thủ môn khoảng 0,2 giây để chuẩn bị trước khi quả bóng được sút. Đối với một trái banh được sút với vận tốc lớn hơn 80 km/giờ, 0,2 giây là khoảng thời gian mà quả bóng đi được một nửa đoạn đường đến khung thành – và 0,2 giây chính là sự khác biệt giữa chiến thắng và thất bại.