Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Loài dê ăn gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Nhiều người tưởng rằng loài dê có thể ăn bất cứ thứ gì. Và thực tế thì quả thật gần như vậy. Bản năng của dê đã ngăn cản nó ăn những gì có hại. Nhưng nó cũng cố ăn những gì mà các loài vật khác chê. Lý do là vì dường như dê ít kiếm được thức ăn và ít được chăm sóc hơn các gia súc khác. Dê được cho là một con vật lạc quan nhất trong các loài. Vì không được ăn ngon đã đành, mà dê còn không được cho ăn đầy đủ nữa, nên nó cố ăn bất cứ thứ gì với hy vọng may ra có chút bổ béo gì chăng.

Loài dê luôn luôn có những liên hệ rất kỳ lạ với con người. đó là một trong những con vật có ích nhất. Từ thời cổ, dê đã cung cấp thịt ngon, sữa bổ để bồi dưỡng sức khỏe cho con người. Da dê thuộc rất tốt. Lông dê làm len rất mềm, ấm.

Mặc dù có ích như vậy, dê vẫn bị gán cho nhiều tiếng xấu. Có lẽ là do cái “thói xấu” và cái mùi hôi của con đực. So với những giống thú khác – xét về mặt kích cỡ và tầm vóc – thì dê có ích cho nhiều người nhất. Sữa dê chẳng hạn được coi là tốt hơn, bổ dưỡng hơn sữa bò. Sữa dê thường được đem cho trẻ nút và người bệnh dùng vì nó dễ tiêu hơn sữa bò. Một vài giống dê được nuôi để lấy thịt hoặc dùng để lấy sức kéo. Có giống được nuôi để lấy da. Có loại như dê Angora và dê Cashmer được nuôi để lấy len.

Có lẽ dê đã được thuần hóa làm gia súc trước tiên ở Ba Tư (Iran ngày nay) nhưng ngày nay dê được nuôi ở khắp nơi trên thế giới. Ở Âu, Á và Phi châu có khoảng 10 giống dê rừng. Giống dê này có những cái cẳng rất vữäng chắc và là giống dê rất năng động. Nó thường được dân vùng sơn cước rất ưa chuộng.