Loài người biết dùng bồn tắm từ bao giờ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 5 – Arkady Leokum

Người Mỹ luôn tự hào vì sự sạch sẽ đã trở thành “truyền thống quốc gia” của họ, vì nhà nào mà lại không có bồn tắm? Vâng, nhưng có điều này có lẽ họ không biết. đó là đã có thời, các nhà có radio (máy thu thanh) thì nhiều mà bồn tắm thì không. Loại này khá đông và nhiều hơn số nhà có bồn tắm. Và mặc dù hãnh diện vì sự sạch sẽ, nhưng người Mỹ chưa bao giờ có sự quan tâm đến sự tắm rửa và bồn tắm cho bằng nhiều dân tộc thời cổ. Tại sao ngay trung tâm thành phố

La Mã cổ, nằm trên một thửa đất rộng tới 4 dặm vuông, lại có hồ tắm Caracalla? đó là nơi tắm rửa sang trọng nhất thời La Mã cổ. điều đó chứng tỏ dân La Mã cổ rất quan tâm đến việc tắm rửa. Ở Caracalla có hồ bơi, có bồn tắm nước nóng, tắm hơi, tắm nước nóng (hot air bath), thậm chí có cả thư viện, nhà hàng ăn, rạp hát để cho người đến tắm vui chơi, ăn uống và học tập luôn thể.

Tầng lớp giàu có ở La Mã tắm trong những hồ, bồn tắm sang trọng chớ không thèm tắm ở những nơi như hồ, ao. Họ đổ đầy bồn tắm không phải là nước mà là rượu nho, dầu thơm, thậm chí cả sữa nữa. Nhưng trước cả thời La Mã cổ rất lâu, ngay từ thời chưa có lịch sử viết thì người ta đã coi việc tắm rửa như một cái thú và là phương cách giữ gìn sức khỏe. Bơi trên sông dĩ nhiên luôn luôn là cách tắm phổ biến nhất. Nhưng dân tộc ở đảo Crête (Hy Lạp) thời cổ đã đẩy việc tắm rửa đến cái mức chỉ tắm ở một dòng nước chảy. Thời cổ Do Thái, vào những dịp đặc biệt, người ta tắm rửa và coi đó là một nghi lễ. Thời cổ Hy Lạp, ngay từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, hầu hết những thành phố lớn đều có ít nhất là một nơi tắm công công. Cũng vào thời này, giai cấp giàu sang có hồ bơi, hồ tắm riêng tại nhà. đến thời đại gọi là thời đại “tăm tối” (dark ages) người ta phải làm sao để cho mình nom có vẻ ảo não và dơ bẩn. Họ chẳng mấy quan tâm đến việc tắm rửa. Khi đoàn thập tự quân xâm lăng xứ Palestine, họ ngạc nhiên khi thấy việc tắm rửa vào một thời gian nào đó trong ngày trước khi cầu nguyện đã được coi như một phần nghi lễ của người Hồi giáo. đám cựu chiến binh thập tự quân đã du nhập cái tập quán năng tắm rửa này khi họ trở về châu Âu, nhưng họ đã chẳng thành công là bao. Thật ra mãi cho đến khoảng một trăm năm trước đây dân châu Âu và qua đó dân Mỹ mới thấy được sự quan trọng của việc tắm rửa đều đặn.