Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Máu đã lưu chuyển tuần hoàn như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Nói một cách giản dị máu lưu chuyển vì nó được trái tim “bơm, hút” và các tĩnh mạch, động mạch chỉ là cái “ống” chuyên chở máu lưu chuyển đi, về. Khi lưu chuyển, máu từ phổi chở theo oxy từ phổi và “lương thực” từ bộ phận tiêu hóa đến tất cả các bộ phận trong cơ thể và khi trở về, nó chở theo các chất bã, phế thải từ các tế bào thải ra.

Có hai hệ thống ống: một lớn, một nhỏ. Cả hai đều gắn với tim – “cái máy bơm, hút” – nhưng hai hệ thống ấy lại không thông với nhau. Hệ thống huyết quản nhỏ đi từ tim đến phổi và từ phổi trở lại tim. Hệ thống lớn đi từ tim đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Hệ thống này được gọi là động mạch, tĩnh mạch và mao quản. động mạch vận chuyển máu đỏ từ tim đi khắp cơ thể. Tĩnh mạch dẫn máu “đen” từ khắp bộ phận cơ thể về tim. Các mao quản là những mạch máu nhỏ li ti vận chuyển máu từ động mạch tới tĩnh mạch.

Bây giờ ta nói đến “cái bơm” tức là trái tim. Giống như một ngôi nhà gồm hai căn có lầu. Hai căn trên lầu được gọi là tâm nhĩ phải và trái. Hai căn “trệt” được gọi là tâm thất phải và trái.

Nếu phải vạch lộ trình của một giọt máu lưu chuyển khắp cơ thể thì lộ trình ấy như sau: giọt máu sau khi được cung cấp oxy ở phổi sẽ xuống tâm nhĩ thất trái (lầu phía trái) từ đó đi xuống tầng trệt trái, rồi đến đại động mạch (orta). Máu đỏ theo đại động mạch qua các động mạch khác đi khắp thân thể.

Qua các mao quản, máu sẽ đi từ các động mạch nhỏ li ti. Từ các tĩnh mạch nhỏ li ti, máu đi vào các tĩnh mạch lớn hơn để trở vào tâm nhĩ phải, sau đó xuống tâm thất phải, kế đó theo động mạch lên phổi. Tại đây, máu nhả carbon dioxide và một chút nước ra rồi nhận lại oxy và trở nên máu đỏ, thế là tròn một chu trình. Máu đỏ lại sẵn sàng tiếp tục lặp lại lộ trình như vừa mô tả.

Trong cơ thể một người lớn, trái tim co (bóp) và nở ra mỗi ngày 100.000 cái và bơm di khoảng 3600 gallon máu (tức là 16,38 lít) trong 24 giờ.