Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Mây là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Mây hình thành như thế nào. Không khí nóng chứa đầy chất ẩm bốc lên không, khi đến một độ cao nhất định, khí trở nên lạnh dần. Ở nhiệt độ lạnh, không khí không còn giữ chất ẩm dưới trạng thái hơi nước. Vì vậy chất ẩm thừa biến thành những hạt nước nhỏ xíu và hình thành những đám mây.

Hai đám mây không thể giống hệt nhau mà luôn luôn thay đổi hình dạng. Sở dĩ chúng ta có nhiều loại mây vì sự hình thành xảy ra ở cao độ và nhiệt độ khác nhau. Và chính các đám mây cũng được cấu tạo bởi những thành phần khác nhau, tùy thuộc vào độ cao và nhiệt độ.

Khi hơi nước trong không khí biến thành chất lỏng là lúc chúng tiếp cận với bụi và các thành phần khác trong không khí. Một giọt chất lỏng tạo nên một hạt tròn nhỏ xíu.

Phải mất chừng 100 triệu giọt chất lỏng để làm thành một hạt mưa và như thế phải mất một ngàn triệu tỉ giọt chất lỏng để làm thành một đám mây rộng một cây số, dài một cây số. Như thế đám mây này gồm 790 tấn nước thành giọt ở thể lỏng và gần 7.940 tấn nước ở thể hơi.

Hơi nước kết tụ lại thành giọt, làm thành đám mây bao quanh những hạt li ti, đó là những thành phần bụi bặm bay từ cát sa mạc, bột đất khô và các núi lửa. Hoặc các tinh thể muối nhỏ xíu từ đại dương, các thành phần rắn từ bụi than và nhiều loại khác nữa.