Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Nấm mũ độc từ đâu ra?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum đôi khi, sau ngày mưa, trên sân cỏ bỗng có nhiều nấm mũ độc xuất hiện, cứ như là phép mầu làm ra vậy. tất nhiên là chẳng có phép mầu nào dính dáng vào đó cả. Nấm mũ độc mọc lên là do các bào tử. Nấm mũ độc và nấm thì cũng chỉ là một thứ, không có sự khác biệt giữa chúng.

Cái nấm kiểu mẫu bao gồm thân nấm hình ống gọi là “stipe” (cuống) và một “cái nón” gọi là “pileus”. trên đầu thân nấm có một cái “cổ” tròn gọi là “khoen” (annulus). Phía dưới cái nón có những cái “vây” mọc từ trong ra mép nón gọi là “lamellae”. đây chính là nơi chứa các bào tử.

Các bào tử nấm có vai trò tương tự như hạt giống, tuy nhiên, ta đừng lầm lẫn nó với hạt giống. trong một cái nấm có rất nhiều bào tử. Nấm thường cũng vậy, có rất nhiều bào tử. Bởi vậy, chỉ cần đem một cái nấm đi nơi khác, hoặc gió thổi các bào tử này đi là nơi đó có thể có nấm mọc. Khi bào tử rụng xuống một nơi có nhiệt độ, độ ẩm và “lương thực” thích hợp thì bào tử – vốn chỉ là một đơn bào – sẽ hấp thụ thức ăn và phát triển bằng sự phân bào thành một chuỗi tế bào nom giống như chuỗi tràng hạt. Chuỗi hạt này được gọi là “hypha” (khuẩn ty). một mớ khuẩn ty này họp lại được gọi là “mycelium” (thể sợi nấm). Rải rác trên thể sợi nấm này có những “trái banh” nhỏ còn thua cái đầu kim. Nhưng chính những “trái banh” này sẽ phát triển thành cây nấm.

Bạn thấy nấm mũ độc hay nấm thường “thình lình” mọc rộ lên như có phép màu phải không? Không “thình lình” chút nào đâu, vì để thành nấm, nó đã qua cả một quá trình dài như vừa mô tả ở trên. Sự xuất hiện của nấm chỉ là giai đoạn kết thúc của một quá trình mà khởi đầu là bào tử, một quãng đường đâu phải ngắn và đơn giản, phải không bạn?