Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Não chuyển thông điệp xuống cơ thể bằng cách nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Não bộ nhận các tín hiệu, tập trung lại và trong một giây truyền tín hiệu trở lại thành hành động. Những miền khác nhau của não thực thi các hành động khác nhau.

Tủy sống, ở đầu cột sống, kiểm soát các thần kinh liên hệ đến các cơ bắp và các tuyến nhất định. Tủy sống làm cho tim đập, làm cho phổi nhận không khí, và làm cho dạ dày tiêu hóa thức ăn.

Tiểu não kiểm soát sự hoạt động và thăng bằng của cơ thể. Não là nơi suy tư, học tập, hồi tưởng, quyết định và hiểu biết xảy ra. Những giác quan như thấy, nghe, ngửi, nếm, sờ đều tập trung ở đây, kể cả cảm xúc của cơ thể.

Các khoa học gia vẫn chưa hiểu não đã tác động như thế nào, nhưng họ cũng biết được rằng những tín hiệu đến và đi từ não qua hệ thần kinh, là những điện tích yếu.

Nhiều tế bào thần kinh tạo nên dây thần kinh. Một tế bào thần kinh gồm có một thân tế bào trung tâm và một nhóm gồm những thành phần như sợi chỉ từ trung tâm tỏa ra. Thông điệp đi xuyên qua những sợi chỉ ấy từ tế bào này đến tế bào khác.

Hàng tỉ tế bào thần kinh trong cơ thể tạo thành một mạng lưới chằng chịt qui về tủy sống. Dọc theo tủy sống, thần kinh từ nhiều miền khác nhau của cơ thể họp lại thành bó lớn. Một sợi thần kinh lớn chạy vào lỗ hổng của tủy sống để đến não. Một bộ dây thần kinh trong sợi ấy mang những tín hiệu từ nơi có cảm giác đến não. Một bộ dây thần kinh khác mang những tín hiệu ấy từ não đến các cơ bắp và tuyến. Não tuyển chọn các tín hiệu và tạo nên sự liên lạc đồng bộ.