Napoléon là ai?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Napoléon ra đời trên đảo Corse ở Địa Trung Hải. Trước đó, đảo Corse là thuộc địa của Ý, nhưng khi Na- poléon ra đời thì đảo Corse đã được cắt giao cho nước Pháp được mấy tuần rồi. Lớn lên, ông được đưa vào học một trường quân sự của nước Pháp. Trong trường, các bạn học người Pháp đều xem ông là người nước ngoài, cho nên không ai giao du với ông cả. Về toán học, Na- poléon tỏ ra xuất sắc và lúc nào cũng được điểm cao.

Ông rất thích thú khi giải được những bài toán khó. Có lần, gặp phải một bài toán hiểm hóc, ông phải tự giam mình trong phòng hết ba ngày ba đêm để suy nghĩ, mãi đến khi tìm ra đáp án ông mới chịu rời khỏi phòng.

Napoléon là người đã kết thúc tình trạng rối ren của nước Pháp. Cho nên vừa mới hai mươi sáu tuổi, ông đã là một vị tướng.

Bấy giờ, những quốc gia khác ở châu Âu theo chế độ phong kiến đều rất ghét nước Pháp. Họ sợ cuộc cách mạng ở Pháp sẽ lan sang nước họ.

Chính phủ Pháp sai Napoléon sang đánh Ý. Muốn đánh Ý, buộc ông phải vượt qua núi Alps.

Đó là một điều rất khó vì không thể nào vượt qua núi Alps với những cỗ đại pháo nặng nề. Thế nhưng Napoléon đã làm được và đại thắng ở Ý. Khi ông trở về Pháp, nhân dân xem ông như một vị anh hùng và hoan hô ông vang trời. Việc này khiến những người thống trị nước Pháp rất sợ hãi, bởi ông quá được lòng dân, họ sợ ông lại tự lập làm hoàng đế. Nhưng Na- poléon lại xin chính phủ Pháp cho ông đi chinh phục Ai Cập, vì ông nghĩ, ở Ai Cập ông có thể thắng được người Anh. Nước Anh vào thời James I đã chiếm được Ấn Độ, ông cho rằng, sau khi ông chinh phục Ai Cập rồi, ông có thể cắt đứt con đường ăn thông giữa nước Anh và Ấn Độ. Nhưng nước Anh đã mất thuộc địa Mỹ, họ sẽ không bao giờ để mất Ấn Độ nữa.

Chính phủ Pháp thấy Napoléon tình nguyện xin đi thì hết sức mừng, lập tức chấp thuận, sai ông đi viễn chinh Ai Cập. Ông cũng khải hoàn trở về như lần trước. Nhưng trong khi ông đang chinh phục Ai Cập, hạm đội của ông đậu ở cửa khẩu sông Nile của Ai Cập đã bị hạm đội của nước Anh dưới quyền chỉ huy của vị đại tướng hải quân tên Nelson đánh chìm toàn bộ.

Napoléon không còn cách chi đưa quân đội của mình trở về nước Pháp. Do đó ông giao quân đội cho một người chỉ huy khác ở lại Ai Cập rồi tự mình tìm lấy một chiếc thuyền trở về nước Pháp. Sau khi về đến nước Pháp không lâu sau ông lên làm hoàng đế nước Pháp và Ý.

Các quốc gia khác ở châu Âu bắt đầu lo sợ, họ sợ rồi đây Napoléon cũng sẽ chinh phục họ, đem lãnh thổ họ sáp nhập vào nước Pháp. Do đó, những quốc gia này đều liên hợp lại để đánh bại Napoléon. Kế hoạch đầu tiên của Napoléon là chinh phục nước Anh. Ông chuẩn bị một hạm đội để vượt biển đến nước Anh. Nhưng hạm đội của ông vừa đến ngoài bờ biển Tây Ban Nha, ở một nơi gọi là Trafalgar thì đã bị Nelson đánh bại. Lord Nelson chính là đại tướng hải quân nước

Anh mà trước kia đã đánh bại hạm đội nước Pháp ở Ai Cập. Tuy hạm đội nước Pháp bị tiêu diệt toàn bộ, nhưng Nelson cũng bị trúng đạn và tử trận.

Đến lúc này, Napoléon chỉ còn cách từ bỏ kế hoạch chinh phục nước Anh. Ông di chuyển lực lượng chính vào mục tiêu khác. Ông đã đánh bại Tây Ban Nha, Phổ và Áo. Các nước châu Âu hầu hết đều thuộc về ông, đều theo mệnh lệnh duy nhất của ông. Thế rồi ông lại đánh sang nước Nga. Lần này thì ông đã mắc phải một sai lầm lớn. Nước Nga là một nước rất xa xôi, vào mùa đông, thời tiết lạnh lẽo khôn cùng. Quân của Napoléon đánh thẳng đến thủ đô Moscow của Nga. Người nước Nga thực hành kế hoạch vườn không nhà trống, nên khi Napoléon vào tới Moscow thì binh sĩ của ông không có gì để ăn cả. Bấy giờ, khí trời lại lạnh ghê hồn, tuyết đóng thành băng rất dày, quân đội của ông chết nhiều vô kể. Napoléon phải tự tìm một con đường nhỏ trở về Paris và bỏ lại quân đội phía sau, mặc cho họ tự tìm cách trở về. Cuối cùng thì Napoléon cũng đã về tới Paris, nhưng cả châu Âu đã chuẩn bị sẵn sàng, ai cũng muốn trừ khử ông vua này cả. Không lâu sau, ông đã bị quân đội các nước bao vây và đánh bại.

Napoléon đành phải ký vào một văn kiện, tự nguyện từ bỏ tất cả và rời khỏi nước Pháp. Ông rời khỏi nước Pháp, đến một hòn đảo nhỏ tên Elba. Đảo Elba là một đảo ở ngoài khơi xa của Ý, rất gần đảo Corse.

Nhưng, Napoléon đâu chịu ở yên trên đảo Elba, lại nẩy ra một ý khác, ông quyết trở về Pháp, đoạt lại vương vị của mình. Trong lúc mọi người không đề phòng, ông bí mật quay về Pháp. Đây là điều mà Pháp và các nước khác không ngờ đến, mọi người hết sức lo sợ. Chính phủ Pháp ở Paris vội sai một toán quân đi bắt ông. Nhưng quan binh bộ hạ của ông trước kia đã lập tức ủng hộ ông. Napoléon tiến quân đến Paris. Lúc bấy giờ, quân đội nước Anh và nước Đức đã tập kết ở phía Bắc nước Pháp, chuẩn bị cho trận đánh sắp xảy ra. Napoléon vội tập hợp một cánh quân đi nghinh chiến với họ, quyết một trận sống mái với Anh và Đức ở một trấn nhỏ gọi là Waterloo. Nhưng Napoléon đã bị một viên tướng Anh tên Wellington đánh bại. Đó là năm 1815.

Sau khi Napoléon đại bại ở Waterloo, người Anh bắt ông đưa ra một đảo nhỏ rất xa ngoài Đại Tây Dương, khiến ông không thể nào trốn về được nữa. Hòn đảo vắng vẻ này là đảo St. Helena. Ông sống ở đây được sáu năm và đã chết trong cô quạnh.