Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Nghề làm xiếc đã bắt đầu như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 5 – Arkady Leokum

Con người rất thích vui chơi, giải trí. Có thể nói, giải trí là một trong những nhu cầu khẩn thiết của con người. Ngay từ khởi đầu các nền văn minh, người ta đã thấy có các trò chơi như múa rối, nhào lộn, đua súc vật và hề. Thời Hy Lạp cổ đã có trò đua xe. Trung Hoa cổ đã có trò uốn vặn thân thể. Ai Cập cổ đã có trò luyện ác thú. Nhưng chỉ có người La Mã là người đầu tiên đã phối hợp tất cả những trò ấy lại thành xiếc. Từ ngữ “xiếc” có gốc La tinh với ý nghĩa gắn liền với thi đấu hơn là ý nghĩa trình diễn. Bởi vậy, khởi đầu của “xiếc” có lẽ là thi đấu. Những kiến trúc người La Mã tạo ra để làm trường đấu gọi là “circus”. Trường đấu lớn nhất và đầu tiên có tên là “Circus Maximus” được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, đã được nới rộng ra để có thể chứa được đến 150 ngàn người xem.

Khi người La Mã đến trường đấu thì cũng giống như ta đi xem xiếc ngày nay. Cũng có những người bán bánh kẹo, nước giải khát, rượu và nhiều thứ khác nữa. Vào cửa tự do vì nhà cầm quyền sử dụng trường đấu như một phương tiện làm hài lòng dân chúng. Trong khi ở Roma có đủ thứ trò chơi giải trí mà sau này một phần đã trở thành những trò mà ngày nay ta gọi là “xiếc” thì ở một vài rạp hát cũng có những trò như tung hứng, nhào lộn, đi dây và luyện thú. Một vài rạp có trò đánh bốc. Tại các trường đấu, có người biểu diễn trò cưỡi hai con ngựa chạy băng băng song song với nhau hoặc từ con ngựa đang chạy này nhảy sang con ngựa đang chạy kia… những trò mà xiếc ngày nay cũng trình diễn.

Thời Trung cổ không có những tổ chức như “circus” kiểu La Mã, nhưng vẫn có những nhóm người đi lưu động, trình diễn những trò “xiếc”. Những trò xiếc như ta biết ngày nay được tổ chức lần đầu tiên do một người Anh có tên là Philip Astley, vào năm 1768. Ông dựng rạp có chỗ ngồi, có khán đài trình diễn ở Luân đôn. Chính ông biểu diễn trò cưỡi ngựa, nhào lộn, đi dây và làm hề. Sau ông cũng có nhiều người bắt chước. Thế là, nghề làm “xiếc” phát triển trên khắp thế giới với nhiều trò mới lạ và trở thành một trò giải trí bình dân rất phổ biến.