Ngọn núi cao nhất thế giới là ngọn núi nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Trước hết, núi là gì? Núi là một phần của mặt đất cao hơn tất cả miền chung quanh. Núi khác nhau về kích cỡ và phần lớn đều hiểm trở. Có những núi rất lớn, cao nhiều cây số. Có núi lại thấp và thoai thoải.

Núi đứng một mình nhưng thường thường chúng kết hợp với nhau trong một dãy núi. Dãy núi có thể có hàng trăm, có khi đến hàng ngàn đỉnh núi.

Núi không chỉ nằm trên đất liền mà còn mọc lên ngay từ đáy biển. Thật ra, lòng chảo đại dương sâu thẳm cũng chứa nhiều ngọn núi hùng vĩ nhất của trái đất. Nếu chúng ta xét tổng chiều cao của một ngọn núi, vừa ở dưới biển, vừa ở trên mặt đất, ngọn núi cao nhất thế giới sẽ là Mauna Kea trên đảo Hawai. Phần núi nhô lên mặt biển cao 4.205 mét, phần từ mặt biển xuống đến chân núi cao 4.877 mét. Tổng cộng chiều cao ngọn núi vào khoảng trên dưới 9.100 mét là ngọn núi cao nhất thế giới.

Trên đất liền, ngọn núi cao nhất là Everest, ở biên thùy nước Nepal – Trung Quốc, nó cao 8.848 mét. Ngọn núi cao thứ nhì là ngọn K2 hay còn gọi là ngọn Godwin Austen ở Kashmir (Ấn Độ), cao 8.611m.

Ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ là McKinley cao 6.194m, cao nhất châu Âu là ngọn Albrus ở nước Nga, cao 5.633m. Cao nhất châu Phi là ngọn Kilimanjaro, 5.963m. Cao nhất châu Đại dương là Kosciusko (Úc), 2.226m.