Ngựa được thuần hóa từ bao giờ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Ít có loài vật nào lại giữ vai trò quan trọng trong lịch sử như loài ngựa. đó là vì ngựa đã rất hữu dụng trong việc chinh chiến. Trong khoảng một ngàn năm trở lại đây, một bộ lạc du mục, một đạo quân xâm lược, các hiệp sĩ, các đạo quân trên thế giới có thể làm được gì nếu không có ngựa?

Chúng ta có thể lần ngược lên tổ tiên loài ngựa cách nay cả triệu năm. Nhưng ai, dân tộc nào là người đầu tiên đã thuần hóa được loài ngựa thì không thể biết được. Chỉ biết rằng người tiền sử đã sử dụng ngựa như một nguồn thức ăn chính của họ. Và, có lẽ trước đó nữa, họ cũng đã biết dùng ngựa để cưỡi.

Hình vẽ và hình chạm con ngựa được tìm thấy trong các hang ở châu Âu cho thấy các hình đó được con người tạo ra cách nay cũng 15000 năm. Hình ngựa này rất giống với ngựa nòi Mông Cổ ngày nay. Các hình này cũng cho thấy bóng dáng của dây cương. Như vậy, có lẽ là ngựa đã được thuần hóa rồi.

Tuy nhiên, có thể là những bộ lạc du mục ở Trung Á là người đầu tiên đã thuần hóa loài ngựa. Và từ đây, ngựa được đưa qua châu Âu và miền Tiểu Á. Ở Babylon cổ, vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên, đã thấy có ngựa rồi. Bởi loài ngựa đã được thuần hóa từ trước khi có lịch sử, do đó khó có thể tìm ra được nguồn gốc của các nòi ngựa ngày nay. Giống ngựa cưỡi xưa nhất và “rặt giống” nhất là nòi ngựa Ả Rập. Nó đã được nuôi dưỡng ít nhất cũng 15 thế kỷ rồi. đó là giống ngựa nhỏ con, chân mảnh mai, móng nhỏ, lưng ngắn nhưng khỏe. Khi Julius Caesar, Hoàng đế La Mã, xâm lược nước Anh thì ông ta đã thấy có ngựa ở đây rồi. Vào thời ông, có lẽ những con ngựa này còn nhỏ con nhưng dày dạn. Sau này, vào thời các hiệp sĩ, người ta nuôi ngựa chủ yếu vì vóc dáng lớn và sức mạnh của nó để làm ngựa chiến. Khi thuốc súng được phát minh khiến tốc độ trở nên quan trọng hơn là vóc dáng lớn và sức mạnh thì ngựa nhỏ con nhưng có tốc độ cao lại được chuộng hơn.

Khi trò đua ngựa trở nên phổ biến thì ngựa Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư đã được đưa vào nước Anh. Giống ngựa thuần chủng ngày nay thật ra là kết quả sự phối giống các giống ngựa kể trên. Mà cũng nên biết: được kể là “thuần chủng” bất cứ con ngựa nào được ghi trong danh sách “General Stud Book”. Danh sách này được lập tại nước Anh từ năm 1791 và đi ngược phổ hệ lên đến tận năm 1690!