Người Aztec là ai?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Một trong những dân tộc quan trọng nhất sống ở châu Mỹ từ trước thời Columbus là dân tộc “Aztec”. Họ sống trong vùng thung lũng ngày nay được gọi là Mexico city. Những người Mỹ “da đỏ” này đã tạo dựng nên lịch sử từ rất lâu trước khi người Âu vượt biển đến đây. đời sống của họ thời đó cũng đã phát triển ngang với người Âu thời đó. Họ ghi khắc lịch sử của họ trên đá. Họ xây cất đền đài, tháp, nhà cửa bằng những vật liệu bền chắc. Chẳng những thế họ còn là những nhà thiên văn, làm luật, cai trị rất có khả năng đồng thời là những nghệ sĩ có tài trong nhiều lĩnh vực. Họ là những người tốt bụng, lịch lãm. Họ yêu thiên nhiên, đặc biệt là chim muông, hoa cỏ. Họ cũng rất hâm mộ âm nhạc, múa, kịch và văn chương.

Tuy vậy, người Aztec cũng xây dựng quyền lực bằng quân đội và thường gây chiến để bắt các địch thủ về tế các vị thần chiến tranh của mình. Tục lệ tế lễ bằng con người đã làm cho người Âu kinh sợ, xúc động. Nhưng đối với người Aztec thì đó là điều bình thường. Bởi vì họ đã kết hợp tôn giáo với chiến tranh.

Người Aztec còn có một tên gọi khác nữa là “Mexica” – nguyên là tên của một vị thần – từ đó mà ra chữ “Mexico” là tên quốc gia Mexico ngày nay. Vào năm 1325, nghĩa là 167 năm trước khi Columbus nhìn thấy châu Mỹ thì – theo truyền thống của họ – họ đã xây dựng thủ đô của họ và gọi là “Tenochtilán”. Thành đô này về sau cũng trở thành thủ đô của thực dân Tây Ban Nha, và ngày nay cũng là thủ đô của nước Cộng hòa Mexican.

Chẳng ai biết gốc gác của người Aztec từ đâu đến. Có truyền thuyết cho rằng họ từ miền Bắc tràn xuống. Có lẽ họ đã di dân đến thung lũng Mexico từ thế kỷ XII hay XIII. Ở thời kỳ này họ được gọi là người Tenochcas. Trước khi người Tenochcas đến đây thì trên thung lũng này đã có giống người gọi là Toltec. Những người Toltec này đã là những người rất văn minh, đến nỗi, họ coi người Tenoch- cas mới di cư đến như những tên mọi rợ. Bởi thế, lúc đầu người Aztec (hay Tenochcas) rất khó sống. Tuy nhiên, dần dần, người Aztec trở nên hùng mạnh, áp đảo người Toltec, chiếm lấy chính quyền ở thung lũng Mexico.