Người ta lấy được đồng bằng cách nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Đồng là một trong những kim loại thông thường và có ích nhất. Đồng được tìm thấy trong thiên nhiên dưới hai dạng: đồng nguyên chất và đồng nằm trong quặng (hỗn hợp với các thành phần khác). Có hơn 160 loại quặng chứa đồng.

Gần một nửa số đồng cung cấp cho toàn thế giới được tìm thấy là một khoáng chất màu vàng tươi gọi là chalcopyrite. Đây là một hỗn hợp đồng, sắt và lưu huỳnh, trong đó có chứa 34,5% đồng. Một trong những quặng có nhiều đồng nhất là quặng chalcocite có màu xám đậm, nó chứa khoảng 80% đồng.

Bước đầu tiên trong việc lọc đồng ra khỏi quặng là nghiền quặng thành một loại bột mịn. Bỏ bột mịn vào những bể nén khí và quay đều, trong bể có nước và trên mặt có đổ một lớp dầu. Khí nén thổi từ đáy lên.

Không khí và dầu tạo thành một đám bọt trên mặt nước. Những hạt cặn kim loại bám vào đám bọt. Bước tiếp theo là nấu cho lưu huỳnh chảy ra khỏi quặng.

Sau khi đã tách lưu huỳnh rồi, phần quặng còn lại được nấu chảy và xếp loại bằng hóa chất để tách chất sắt ra khỏi quặng. Cuối cùng quặng được chuyển sang một máy khác, ở đó không khí được thổi vào khối kim loại nóng chảy để đốt đi hầu hết những cặn nhơ còn lại.

Kim loại nổi bong bóng lên chính là đồng, vào khoảng 98% ròng. Đồng nổi bong bóng phải được lọc kỹ một lần nữa trước khi đưa vào sử dụng trong công nghiệp. Thường thường công đoạn này được thực hiện bằng điện. Sản phẩm cuối cùng có độ 99,9% nguyên chất.