Người ta trồng chuối bằng cách nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Thật ra, cây chuối chưa phải là “cây” theo đúng nghĩa, vì cành mọc lên đất mà chẳng có gỗ. Cọng lá chuối mọc chen với nhau, lớp này trong lớp kia. Lá chuối xòe ra ở trên đầu cọng lá và vuơn lên trời, trông giống như một cây dừa.

Muốn trồng chuối, người ta cắt từng miếng gốc có rễ (từ gốc chuối đang sống), trồng vào hố sâu 30cm, cách khoảng từ 3,3m đến 5,5m. Mỗi miếng giống phải có một hay nhiều chồi, giống như “mắt” khoai tây. Ba hay bốn tuần sau những đọt xanh sẽ xuất hiện trên đất. Phải tìm cho được loại cây con mạnh nhất mà trồng. Cây chuối này có rễ riêng, sau này các cây chuối con cũng mọc lên từ mầm rễ này.

Cây chuối cần được lưu ý và chăm sóc kỹ. Nếu mưa không đủ, phải cần tưới nhiều. Cũng phải làm sạch cỏ dại quanh gốc chuối.

Sau khi trồng 9 hay 10 tháng, chuối trổ hoa. Hoa nằm cuối một vòi dài mọc từ trong cuống lá ra. Khi ra khỏi đọt chuối, hoa chúc đầu xuống. Những trái chuối nhỏ bắt đầu hình thành và vẫn mọc chúi xuống, đến khi thành buồng chuối, các trái chuối đều quay ngược lên.

Người ta đốn chuối về khi nó còn xanh. Kể cả chuối trồng để ăn không bán, người ta cũng không bao giờ để chuối chín trên cây. Vì khi trái chuối ngả sang màu vàng trên cây, chuối sẽ bị mất hương vị thơm ngon của nó.