Nhà hát đầu tiên ở đâu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Nhà hát như chúng ta biết, lần đầu tiên được dựng lên ở Hy Lạp như là một phần của lễ nghi tôn giáo. Sân khấu chỉ là một thảm cỏ hình vòng cung, trên đó các tín hữu nhảy múa quanh một bàn thờ thần Thịnh vượng (Dionysus). Địa điểm của sân khấu thường ở dưới chân đồi để người xem ngồi trên sườn đồi có thể thấy được toàn buổi lễ.

Điều này khởi đầu cho truyền thống nhà hát của người Hy Lạp – những dãy ghế ngồi hình vòng cung dựa vào lưng đồi. Thật ra, từ “theatre” là tiếng gốc Hy Lạp có nghĩa là “một nơi để xem”.

Một nhà hát được xây ở Athens vào năm 500 trước Công nguyên có một chỗ vòng cung, gọi là ban nhạc, ở đấy sẽ là nơi trình diễn. Sau vòng cung ban nhạc là sân khấu hoành tráng được dựng nên. Đây cũng là phòng hóa trang của các diễn viên. Hậu trường được xem như là bối cảnh của từng hồi kịch. Người Hy Lạp sử dụng rất ít phong cảnh và không cần ánh sáng nhân tạo, bởi vì những vở kịch được trình diễn vào ban ngày.

Nhà hát thường trực đầu tiên bằng đá được xây ở La Mã vào năm 52 trước Công nguyên. Nhà hát của người La Mã cũng tương tự như của người Hy Lạp, chỉ hơi khác là xây trên đất bằng. Người La Mã là người đầu tiên đưa ghế vào nhà hát và làm cao sân khấu lên, và sau sân khấu là hậu trường.

Sau khi thế giới La Mã theo Kitô giáo, một ngàn năm sau chẳng có nhà hát nào được xây dựng. Nhà hát hiện đại nhất là nhà hát Teatro Farnese ở thành phố Parma, nước Ý, được xây năm 1618 hay 1619 gì đấy. Sân khấu của nó thay vì kéo dài ra đến tận ban nhạc, thì chỉ xây thành một trong những bức tường. Màn được sử dụng để ngăn sân khấu với khán phòng, để khi thay đổi cảnh, khán giả không nhìn thấy.