Nội tiết là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Một vài bộ phận trong cơ thể sản xuất hóa chất giữ cho cơ thể làm việc một cách trật tự và hợp lý. Những hóa chất này gọi là hormon. Các bộ phận sản xuất hormon gọi là hệ nội tiết. Khoa nghiên cứu về các bộ phận này hay hormon gọi là khoa nội tiết.

Các bộ phận trong hệ nội tiết gọi là “tuyến nội tiết”. Chúng đưa các chất ấy trực tiếp vào máy để phân phối đi khắp cơ thể.

Tuyến nội tiết gồm có tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tinh hoàn, buồng trứng, một phần của tụy tạng và tuyến ức. Một vài loại tuyến này sản xuất nhiều loại hormon, những tuyến khác chỉ sản xuất một loại hormon mà thôi.

Hệ nội tiết điều hòa những chức năng của cơ thể. Ví dụ tốc độ phát triển và kích cỡ cuối cùng của con người, hình dạng, phân phối tóc, trọng lượng toàn thân, vóc dáng nam hay nữ đều chịu ảnh hưởng của hormon.

Chúng cũng điều hòa cả lượng nước tiểu, thân nhiệt, tốc độ trao đổi chất, mức độ đường và calcium trong máu, sự chuyển hóa protein thành những chất tạo năng lượng. Làm cách nào chúng lại có thể điều hành tất cả các hoạt động trên thì các chuyên gia về vấn đề này cũng chưa biết một cách đầy đủ.

Hormon ảnh hưởng đặc biệt đến hệ sinh dục. Và chúng cũng là một nhân tố quan trọng trong cá tính của mỗi cá nhân. Hormon còn ảnh hưởng đến sự nhanh nhẹn của cơ thể, sự hoạt bát của tâm hồn, nam tính, nữ tính.