Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Ong bắp cày sử dụng chất gì để xây tổ?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Tất cả đại gia đình của ong vò vẽ được gọi là ong bắp cày. Thân hình chắc nịch, màu đen hay nâm đậm có điểm các chấm sáng trắng hay vàng. Do đó một số ong này được gọi là “áo gió vàng”.

Ong bắp cày có đời sống cộng đồng, chúng sống với nhau và xây tổ. Nếu tổ bị phá, chúng nổi sùng và đốt kẻ phá hoại thừa sống thiếu chết. Tục ngữ có câu: “Ong vò vẽ đốt nẻ lưỡi cày”.

Ong bắp cày xây những tổ lớn, có khi dài hơn ba tấc, chỉ chừa một lỗ ở đầu hay cuối. Những tổ này gắn liền với cành cây, bụi rậm hay có khi ở dưới mái hiên của các biệt thự.

Tổ ong xây bằng gì? Giấy – Vâng, bằng giấy. Chúng ta có thể nói ong vò vẽ là những thợ làm giấy đầu tiên trên trái đất này. Giấy được sản xuất bằng bột gỗ. Ong vò vẽ tích lũy các mảnh gỗ hay vỏ cây để sử dụng cho mục đích riêng của chúng.

Muốn có bột xây tổ, ong vò vẽ bò giật lùi, vừa bò vừa xé nhỏ bột giấy ra bằng mồm vừa làm ướt bột giấy bằng nước miếng, sau đấy vo lại thành viên nhỏ, khi xây tổ các viên giấy này được trải ra thành từng tấm.

Ai cũng sợ ong vò vẽ vì chúng đốt rất đau, nếu bị đốt phải đầu, ta tưởng như búa bổ. Chúng cũng làm hư hại trái cây. Nhưng thật ra, ong vò vẽ là bạn của con người vì chúng giết ruồi và các côn trùng có hại khác.