Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Phải chăng nhím bắn được lông của chúng?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Nhìn con nhím thấy bực bội, dễ ghét. Chính đại văn hào Shakespear cũng công nhận vậy khi mô tả một nhân vật quạu quọ, khó thương “cứ như con nhím xù lông”.

Nhím hoàn toàn vô hại. Nhím chỉ mong người ta – và cả các giống vật khác – để cho nhím được yên thân. Mùa đông, nhím cuộn mình trong một hang hốc nào đó, ngủ suốt. Mùa hè, nhím chậm rãi bò trong rừng lặng lẽ kiếm mồi. Không giết chóc giống vật nào khác để giành giật mồi bởi vì thực phẩm của nhím chỉ đạm bạc là vỏ cây, lá non, rễ cây… mà thôi.

Ở châu Âu, châu Phi, Ấn độ, Nam Bắc Mỹ và Canada… chỗ nào cũng có họ hàng nhà nhím sinh sống. Nhiều chi họ nhà nhím ở châu Mỹ thân hình dài tới cả thước và cân nặng xuýt xoát 7kg. Một cái lông nhím cũng dài cỡ 15cm và có màu trắng vàng phía dưới, màu đen phía trên. Lông mọc từ dưới làn da mềm mọc lên và là những cọng cỡ chiếc đũa có đầu nhọn. Lúc mới sinh, lông nhím mềm mịn. Phải mất vài tuần lễ, lông đó mới bự ra và cứng lên được. Khi bị tấn công, nhím giương bộ lông lên và cuộn tròn mình lại như trái banh cắm tua tủa những “mũi tên” nhọn. Những cái lông mũi tên này giương ra, cụp lại cũng lẹ lắm. đôi khi vì nhím có thể lấy đuôi quất vào kẻ thù, do đó lông bị văng ra nên người ta tưởng là nhím “bắn” lông vào kẻ thù.

Thường thì nhím ngày ngủ, đêm mới mò mẫm đi kiếm ăn. Nhím dùng những cái móng chân dài, cứng, sắc để trèo cây rồi ngồi vắt vẻo trên một cành cây nhai nhai nhấm nhấm vỏ và cành non. Vớ được lá, cành non, vỏ cây, nhím nhồi tuốt luốt vào miệng. Nhưng món khoái khẩu của nhím là vỏ cây, nên nhím cũng làm hại cho rừng cây khá bộn. Trong một mùa đông, chỉ một con nhím cũng đủ sức làm chết 100 cây. Một món khoái khẩu khác nữa của nhím là… muối! Bởi vậy nhím dám mò vào các trại kiểm lâm và gặm bất cứ cái gì có dính chút muối, thậm chí chỉ cần dính chút mồ hôi cũng được nhím chiếu cố.