Râu mèo có chức năng gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Tất cả họ mèo gồm đủ loại, từ con mèo làm kiểng nuôi trong nhà đến con hổ Siberia nặng 275 kg hay hơn nữa. Không cần biết chúng sống ở đâu, kích cỡ hay bộ dạng như thế nào, tất cả họ mèo đều có cơ thể hợp với việc săn lùng, và được xem là những con vật tuyệt hảo về săn mồi.

Mèo có râu. Nhờ râu mà mèo nhận biết được một số sự việc để phản ứng. Lúc mèo đang rình rập, tai và mắt nó không giúp thông báo một số tin tức nhưng râu mèo lại đảm trách chức năng ấy.

Như khi mèo đưa đầu vào một lỗ tối, râu đụng vào thành lỗ cho biết giới hạn của lỗ ấy, hoặc râu đụng vào thân thể của một con chuột, tức thì mèo biết ngay con mồi đang ở ngay đấy.

Râu càng dài thì mèo dễ biết vật ấy ở đâu và là vật gì, trong lúc các giác quan khác như thính giác, khứu giác và thị giác chẳng giúp thông báo những tin tức này.

Nhưng giác quan của mèo rất nhanh nhạy. Thính giác và khứu giác của mèo phát triển đến cao độ. Mắt mèo rất tinh, luôn hướng về phía trước (như mắt chúng ta), cả hai mắt cùng nhìn vào một vật ở cùng một thời điểm để ước đoán khoảng cách.

Mắt mèo cũng thích hợp với việc quan sát trong đêm tối. Ban ngày con ngươi thu nhỏ lại, ban đêm chúng mở lớn để cho ánh sáng (dầu là yếu nhất) lọt vào mắt. Sau mắt là một màng mỏng phản chiếu bất cứ một tia sáng nào đi vào mắt.