Sứa sinh sản cách nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Một trong những loại sứa thông thường nhất trên thế giới là sứa nón, nó có những sợi râu dài, trắng như sữa, thả lòng thòng từ thân sứa vốn tròn như cái ly.

Trên mặt sứa nón có hoa văn màu cam hay hồng với bốn cánh như hoa điệp, đó là bộ phận sinh sản. Sứa đực nhả ra tinh dịch qua đường miệng vào nước. Sứa cái sản xuất trứng. Trứng ở trong cơ thể cá cho đến khi gặp tinh dịch trong nước thì thụ tinh.

Trứng lớn dần trong bốn ống dài thả lòng thòng từ miệng sứa. Khi trứng nở, sứa con ở dưới đáy đại dương, chúng phát triển thành một hình dạng khác cha mẹ chúng, gọi là polyps (có nhiều chân).

Polyp con hút thức ăn bằng những vòi nhỏ và lớn lên sau nhiều tháng. Sau đó một hiện tượng lạ xảy ra. Con polyp lớn dần thành những rãnh, lúc ấy con polyp giống như một chồng đĩa trà, từng đĩa một sẽ rời xa và bơi đi khỏi con polyp và trở thành một con sứa nhỏ.

Rõ ràng cách sống và cách sinh sản của sứa khá hoàn hảo. Sứa đã liên tục sinh sản như thế hơn 600 triệu năm. Sứa là loài có đời sống xưa nhất trên Trái đất và ít thay đổi.

Cũng nên nói rõ là sứa không phải là loài cá thật sự vì cá thì phải có xương sống, sứa không có xương sống. Toàn thân gồm những bao trong như thạch, ở trong rỗng.