Suốt cuộc đời, chúng ta giữ mãi một lớp da như thế sao?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Da gồm có hai lớp mô. Một lớp là những thớ dày hơn gọi là bì. Trên lớp này có một lớp tế bào mỏng hơn gọi là thượng bì.

Thượng bì không có mạch máu. Thật ra, thượng bì được cấu tạo bằng những tế bào chết. Chỉ có lớp dưới cùng của những tế bào này sống và nhận được chất dinh dưỡng. Những tế bào này rất bận rộn vì đảm trách công tác sinh sản. Những tế bào của lớp sâu hơn sản sinh ra những tế bào thế chỗ cho sự phát triển của những tế bào thượng bì.

Những tế bào mới được đẩy dần lên bởi những tế bào lớp dưới và bị tách rời khỏi nguồn dinh dưỡng và chết. Dĩ nhiên, có sự biến đổi hóa học xảy ra trong những tế bào này và sau đó chúng biến thành chất sừng. Do đó, nửa dưới của thượng bì gồm những tế bào sinh sản, nửa trên của thượng bì sẽ chết và biến thành chất sừng.

Lớp da trên cùng bị tách rời cùng lúc với lớp da sản sinh ở dưới. Cho nên da chúng ta sản sinh hàng tỉ tế bào mới hằng ngày, đồng thời cũng thải ra hàng tỉ tế bào chết. Bạn có để ý, hằng đêm khi cởi vớ, có những tế bào chết dính trên đó.

Quá trình này liên tục, không gián đoạn, do đó ta thấy da của ta trẻ mãi năm này sang năm khác. Như vậy chúng ta đâu có giữ mãi một lớp da suốt đời, chúng ta luôn luôn thay đổi da mới.

Đó là lý do tại sao những vết bẩn trên da như mực, mỡ, iốt, hắc ín hay rỉ sét, tất cả đều biến mất rất nhanh. Lớp da trên rụng đi, lớp mới thay thế. Có ba mươi lớp tế bào sừng, cho nên khi một lớp cũ rụng đi, lớp mới thế chỗ ngay. Những tế bào da loại này không bao giờ cạn kiệt.