Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao chó thường đào lỗ để chôn xương?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Ở thành phố, chắc bạn không có dịp để thấy sự kiện một chú chó, sau khi gặm chán một khúc xương to rồi bèn đào lỗ chôn khúc xương đó.

Từ thời rất xa xưa loài người đã thuần hóa được chó để làm gia súc. Từ hàng mấy chục ngàn năm trước, khi những khổng tượng hãy còn đi lại rầm rập và gầm thét trên mặt đất, khi con người còn sống chui rúc trong hang động thì con người đã có con chó làm bầu bạn rồi. Mặc dầu trải qua một quá trình được thuần hóa rất lâu dài như vậy, thế mà nhiều động thái của con chó ngày nay vẫn còn dấu vết bản năng tự nhiên của tổ tiên của nó khi chưa được thuần hóa.

Có điều khá lạ lùng là các nhà khoa học vẫn chưa vạch ra dòng lịch sử ngược lên đến tận cội nguồn của loài chó như đã làm được với loài ngựa chẳng hạn. Có người cho rằng chó nhà cũng qua chỉ là chó sói và sài lang đã được thuần hóa từ lâu đời mà thôi. Có nhà khoa học khác thì cho rằng có thứ chó do sói, có thứ do sài lang, có thứ do “coyotes” (một loại sói) và có thứ do foxes (một loài sói khác nữa). Những lý thuyết hợp lý nhất có lẽ là giống chó sói và “chó nhà” có cùng một tổ tiên xa xăm.

Không thiếu gì loài động vật vẫn còn giữ được những động thái bản năng xa xăm mà ngày nay hoàn toàn vô dụng đối với chúng nhưng lại rất hữu dụng, cần thiết cho tổ tiên của chúng. Những động thái bản năng này đã không hoàn toàn bị xóa bỏ, mặt dù trải qua hàng bao chục ngàn năm được thuần hóa. Bởi vậy, nếu ta nhớ lại là con chó nhà ngày nay vốn là cháu chắt xa xăm của loài thú thời xửa thời xưa sống hoang dã thì ta có thể giải thích được một vài động thái của chúng. Chẳng hạn, ngày nay con chó gặm xong rồi đem chôn xương xuống đất chẳng phải vì chúng sạch sẽ, vệ sinh hay “lịch sự”, mà có lẽ là tổ tiên của nó thời xa xưa đã không được người ta cho ăn uống đều đặn và đầy đủ, cho nên chúng ta phải đem thức ăn cất dấu đi để dành ăn về sau. Cũng vậy, trước khi nằm xuống, con chó quay vòng vòng rồi mới nằm, có lẽ là do tổ tiên của chúng lúc nào sống hoang trong rừng đã phải quần quần cho lá cây hoặc cỏ xẹp xuống mới nằm được. Khi chó tru ban đêm, có thể là thời xưa tổ tiên chúng khi còn là sói đã sủa lên để gọi nhau tập hợp đặng đi săn vào ban đêm.