Tại sao chúng ta cần oxy?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Sinh vật có thể nhịn ăn hằng tuần, nhịn khát vài ngày, nhưng nếu không có oxy trong vài phút là chết ngay.

Oxy là một nguyên tố hóa học, là thành phần có trong không khí và quanh ta. Oxy chiếm 1/5 không khí, hầu hết phần còn lại là nitơ.

Oxy có thể kết hợp với các nguyên tố khác. Ở sinh vật, oxy kết hợp với nitơ, carbon và các chất khác. Các hợp chất có oxy chiếm hai phần ba trọng lượng cơ thể của con người.

Ở nhiệt độ bình thường oxy kết hợp với các tố chất rất chậm. Khi oxy kết hợp với các tố chất mới, chất oxyt được hình thành. Tiến trình này gọi là oxyt hóa.

Oxyt hóa là tiến trình liên tục trong đời sống sinh vật. Thực phẩm là nhiên liệu của tế bào sống. Khi thực phẩm bị oxyt hóa, năng lượng sản sinh. Năng lượng này dùng để nuôi sống và tạo nên những tế bào mới cho cơ thể. Sự oxyt hóa chậm trong sinh vật thường được gọi là sự hô hấp bên trong.

Ở con người, ta hít oxy vào buồng phổi. Từ phổi oxy đi qua máu và được chuyển tải khắp thân. Quá trình hô hấp cung cấp oxy cho các tế bào. Chúng ta cần oxy để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Người khó thở thường được cung cấp oxy bằng máy. Bệnh nhân được hít thở không khí có từ 40 đến 60% oxy. Như vậy bệnh nhân chỉ cần một lượng không khí nhỏ là có đủ oxy cần dùng.

Nguồn oxy trong không khí không bao giờ cạn kiệt. Khi hấp thụ thức ăn, cây cỏ thải oxy và điều này giúp duy trì sự cung cấp oxy trong không khí.