Tại sao chúng ta có lông mày?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Tất cả loài có vú đều có lông ở nhiều phần trên cơ thể. Đối với hầu hết loài có vú, lông được coi như là một lớp cách nhiệt, giữ cho cơ thể ấm hay mát và che chở cho cơ thể. Cơ thể loài người có ít lông hơn loài thú. Sự phát triển của “bộ lông” người trưởng thành được điều hòa bởi các hormon giới tính. Hormon nam giới làm râu và lông trên cơ thể tăng trưởng đồng thời ức chế sự phát triển của tóc trên đầu. Sự tác động của hormon phái nữ thì ngược lại, nó ức chế sự phát triển của lông trên cơ thể và làm gia tăng sự mọc tóc.

Các khoa học gia hiểu được điều này, nhưng họ vẫn không thể hiểu một cách đầy đủ chức năng của tất cả các loại lông trên cơ thể con người. Chỉ có một điều rất rõ là lông mọc tại những vùng nhất định trên cơ thể có tác dụng ngăn chặn bụi bặm và côn trùng. Do đó mới có lông trong tai và mũi. Chức năng của lông mày và lông mi là giúp ngăn chặn bụi bặm khỏi rơi vào mắt.

Charles Darwin cho rằng những loại lông mao trên cơ thể có chức năng như là những “máng xối” cho việc thoát mồ hôi. Người ta cũng tin rằng râu của đàn ông là để phân biệt rõ ràng giữa phái nam và phái nữa ở một đặc điểm nào đó. Râu để chỉ rõ nam tính của người đàn ông.

Nói chung, đàn ông có từ 300 đến 500 ngàn sợi lông trên da. Người tóc hung có lông mượt hơn thì lông nhiều hơn một chút. Người da sậm có lông cứng hơn thì lông ít đi một phần tư.