Tại sao có tóc thẳng, tóc quăn?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Tóc là những sợi thuôn và nhỏ như sợi chỉ từ da đầu mọc ra. Tóc có nhiều loại, dày mỏng, dài hoặc ngắn, trắng hay màu, có thể thẳng, gợn sóng hay quăn.

Một số dân tộc trên thế giới có một loại tóc riêng.

Dân phương Đông thường có tóc thẳng. Dân ta đen tóc xoắn tít. Dân Côka (Caucasians) và một số chủng tộc da trắng tóc có thể thẳng, hơi quăn hoặc quăn nhiều.

Màu sắc, sự quăn hay rậm của tóc con người là do di truyền. Ngay từ khi mới sinh ra, cấu tạo của một người và loại tóc đã hình thành nhất định. Nhìn cấu trúc của tóc ta có thể đoán được tóc quăn hay không.

Nếu bạn cắt ngang một sợi tóc thẳng và một sợi tóc quăn như người ta cắt ngang thân cây và soi trên kính hiển vi bạn sẽ thấy nét cắt của tóc thẳng thì tròn và của tóc quăn thì hình thuẫn hoặc dẹt. Tóc càng dẹt, càng dễ uốn và càng xoắn.

Màu tóc của người phần lớn tùy thuộc vào một chất gọi là hắc tố (melanin). Melanin là thuốc màu hay chất tạo màu. Nó chứa trong các tế bào tóc ngay từ lúc tóc mới thành hình từ dưới gốc. Tùy theo lượng màu trong các tế bào làm cho tóc đậm hay lạt.

Người càng già, ngày càng có ít hắc tố trong các tế bào mới cấu tạo. Đấy là lý do tóc dần dần trở thành hoa râm hay bạc trắng.