Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao người ta bị dị ứng?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Dị ứng là gì? Đấy là hiện tượng nhạy cảm của cơ thể phản ứng lại một chất lạ. Phạm vi của dị ứng rất rộng. Người ta có thể dị ứng với thực phẩm, thuốc men, bụi bặm, phấn hoa, vải vóc, cây cối, vi khuẩn, súc vật, nhiệt độ, ánh mặt trời, và ngay cả với các vật khác. Triệu chứng về dị ứng đưa đến những kết quả rất khác nhau. Thường thường dị ứng ảnh hưởng đến da và các màng nhầy. Chúng là kết quả của những thay đổi xảy ra khắp cơ thể.

Bất cứ lúc nào có chất lạ xâm chiếm mô, cơ thể liền phản ứng để chống lại. Cơ thể sản xuất một chất gọi là kháng thể. Chất này phối hợp với chất lạ và làm cho chất lạ vô hại. Nhưng khi cơ thể bị chất lạ xâm nhập lần thứ hai, kháng thể tách rời khỏi mô và tấn công chất lạ. Hiện tượng này làm một chất hóa học sản sinh, đó là histamine. Khi histamine ra ngoài da và các màng nhầy, nó tạo ra sự rối loạn, triệu chứng này gọi là dị ứng.

Trong lúc cơ sở lập luận về dị ứng chưa được hiểu rõ một cách đầy đủ, trong nhiều trường hợp, người ta tin rằng dị ứng có tính chất di truyền. Sự yếu kém về cấu trúc và chức năng của vài bộ phận trong cơ thể cũng tạo thuận lợi cho dị ứng.

Người ta cũng cho rằng những tuyến thượng thận cũng có liên quan, làm cho một số người cả tin là mình bị dị ứng. Và người ta cũng cho rằng ngay cả những ám ảnh về tinh thần cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra dị ứng ở một vài người.