Tại sao người ta hút thuốc?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Hằng triệu triệu người biết hút thuốc là có hại và nguy hiểm cho sức khỏe, tuy nhiên hàng triệu triệu người vẫn tiếp tục hút hoặc tập tành hút. Tại sao?

Các chuyên gia ở nhiều lãnh vực khác nhau phát biểu rằng sự bắt đầu hút thuốc và dần dần trở thành thói quen là phức tạp và khó mà hiểu một cách đầy đủ. Dĩ nhiên, có những điều rõ ràng có thể xác định là cái gì đã làm cho người ta bắt đầu hút thuốc và cái gì khác làm cho người ta cứ tiếp tục hút – tuy có một điểm cần lưu ý, việc hút thuốc không phải là một vấn đề đơn giản.

Ví dụ, chúng ta biết rằng hầu hết những người bắt đầu hút thuốc vì chung quanh họ ai cũng hút. Bạn có biết năm 1982, ở nước Anh 38% đàn ông và 33% đàn bà trên 16 tuổi là những người hút thuốc không? Trẻ em nghĩ rằng việc hút thuốc làm cho chúng “có vẻ người lớn” và vì được bạn bè tán thưởng. Có khi nhìn cha mẹ chúng hút, chúng cũng bắt chước theo.

Thói quen hút thuốc chính là do cơ thể của người hút thuốc tạo ra và duy trì nó. Chất nicotin trong thuốc lá tác động vào tim và hệ thần kinh. Hút một hoặc hai điếu thuốc sẽ làm cho tim đập nhanh hơn và huyết áp cao lên một chút. Tác dụng của nó đối với hệ thần kinh chính là an thần và thư giãn. Người ta thích những cảm giác này và cảm thấy cần thiết và từ đó nhiều lúc hay trong nhiều trường hợp người ta lệ thuộc vào việc hút thuốc và cứ thế mà tiếp diễn.

Vì nguyên nhân và hậu quả của việc hút thuốc quá phức tạp và đa dạng nên những ai muốn bỏ hút đều cảm thấy không phải dễ.