Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao quốc huy của Hoa Kỳ có hình phượng hoàng đầu bạc?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Con người thường tự đồng hóa mình với loài cầm thú mà họ ưa chuộng hoặc cảm phục. Chắc có lẽ bạn đã từng thấy hình tượng con rồng, con sư tử trong quốc huy của nhiều quốc gia hoặc trong các huy hiệu hoàng gia?

Phượng hoàng là một giống chim nom oai vệ. Dáng bay của nó gây cho ta một ấn tượng mạnh. điều đó khiến cho từ xa, chim phượng hoàng đã được coi là biểu tượng của sự dũng mãnh và lòng can đảm. Ngay từ 5000 năm trước đây, người Sumerian đã dùng hình ảnh con phượng hoàng dang cánh bay làm biểu tượng cho hình ảnh quyền lực của họ. Người La Mã cổ cũng chọn chim phượng hoàng làm biểu tượng. Con phượng hoàng cũng đã được Charlemagne, nhiều tiểu quốc ở đức và cả Napoleon chọn làm biểu tượng cho quyền lực của mình. Bởi vậy, chẳng lạ gì khi nhiều quốc gia hiện đại – trong đó có Hoa Kỳ – đã chọn con phượng hoàng làm quốc huy. Có điều là Hoa Kỳ đã chọn giống chim phượng hoàng bạc đầu – một loại chim không có ở châu Âu – mà chỉ ở Canada và Hoa Kỳ mới có. Năm 1782, khi chọn quốc huy Quốc hội Hoa Kỳ đã chọn hình con phượng hoàng. Do đó, trên quốc ấn và trong con dấu của các cơ quan công quyền Hoa Kỳ có hình con phượng hoàng đầu bạc xòe cánh, một chân quắp bó tên, một chân quắp nhành lá ô liu. Cũng vẫn là chim phượng hoàng nhưng ở mỗi tư thế khác nhau được in trên các đồng tiền được dùng làm quân hiệu của nhiều quân chủng Hoa Kỳ.

Tại sao gọi là phượng hoàng đầu bạc? Cái đầu bạc này chẳng phải vì nó già mà lông đầu nó bạc như người ta già quá thì tóc bạc. Chòm lông màu trắng trên đầu giống chim này là màu bẩm sinh tự nhiên. Ở châu Âu, chỉ có phượng hoàng màu xám hoặc nâu toàn thân chứ không có loài đầu bạc.