Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao ta đổ mồ hôi?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Có thể coi cơ thể ta như một cái lò đốt thường xuyên. Ta dùng thực phẩm chính là cung cấp chất đốt cho cái lò ấy. Trong quá trình đốt cháy, mỗi ngày cái lò ấy xài trung bình 2500 calo.

Bây giờ nên nó qua về thân nhiệt. Nhiệt lượng 2500 calo đủ để nâng 28 lít nước lên đến điểm sôi. Cái gì xảy ra với nhiệt lượng ấy trong cơ thể? Nếu không có sự kiểm soát thân nhiệt thì rất có thể ta thấy có lúc thân thể ta bị “bội nhiệt” (cũng như bị bội thực vậy). Thế mà ta thấy nếu ta khỏe mạnh – thân nhiệt ta cứ bình thường không tăng, không giảm, cứ đều đều 370C. đổ mồ hôi chính là cách điều hòa thân nhiệt, tức là giữ cho “cái lò” (cơ thể) ta cứ cháy “riu riu” ở một nhiệt độ nhất định. Thân nhiệt ta được một trung khu ở não kiểm soát. Trung khu ấy bao gồm ba tiểu ban: tiểu ban kiểm soát, tiểu ban tỏa nhiệt, tiểu ban làm nguội.

Giả sử nhiệt trong máu giảm vì lý do nào đó. Tiểu ban tỏa nhiệt hoạt động và một cái gì đó xảy ra. Những tuyến đặc biệt sẽ cung cấp chất liệu để “đốt”, cơ bắp và gan sẽ “đốt” nhiều “nhiên liệu” hơn nữa. Thế là thân nhiệt lại lên.

Giả sử nhiệt trong máu tăng vì lý do nào đó. Tiểu ban “làm nguội” hoạt động. Quá trình oxyt hóa – tức là cái việc “đốt lò” – giảm bớt hoạt động đi. đồng thời một sự việc quan trọng xảy ra. Các huyết quản dưới da giãn nở – hay là mở rộng ra – vậy là nhiệt lượng dư sẽ tỏa nhiệt ra và đồng thời khởi động quá trình bốc hơi nước.

Muốn cho một chất lỏng bốc hơi thì phải có nhiệt. Chẳng hạn, sau khi tắm, ta cảm thấy mát vì nước còn dính trên cơ thể ta bị thân nhiệt làm cho bốc hơi lẹ và làm nguội thân nhiệt ta. Vì thế ta cảm thấy mát. Sự đổ mồ hôi chính là một phần trong quá trình “làm nguội” cơ thể.

Sự đổ mồ hôi cũng giống như ta xối nước tắm từ bên trong cơ thể. Chất lỏng theo hàng ngàn cái lỗ li ti trên da ngấm ra ngoài thành hạt nước lấm tấm. Các hạt nước li ti này bốc hơi lẹ và thân nhiệt ta được làm nguội khi cần thiết.

Vào những ngày ẩm ướt ta thấy khó chịu vì nước trên da ta không bốc hơi được dễ dàng. Vì vậy ta dùng quạt quạt không khí ẩm đi để giúp cho sự bốc hơi các mồ hôi của ta được dễ dàng và mau lẹ.