Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao ta mệt?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Ngày nay, tình trạng mệt của cơ thể được coi là một tình trạng cơ thể bị nhiễm độc. Khi vận động, các cơ bắp tạo ra acid lactic. Nếu ta có cách chuyển acid lactic đó vào một chỗ nào đó thì bắp cơ ấy lại có thể làm việc lại lập tức.

Trong suốt một ngày, ta cứ “đầu độc” ta bằng acid lactic. Tất nhiên khi vận động các cơ bắp còn tạo ra nhiều thứ khác nữa chứ không phải chỉ có acid lactic mà thôi. Tất cả những chất do cơ bắp tạo ra lúc vận động được gọi chung là “độc tố làm mệt”. Khi chỉ có một bộ phận cơ bắp vận động – một cánh tay chẳng hạn – tại sao ta lại cảm thấy như cả cơ thể đều mệt, rã rời? Lý do là máu đã chở “độc tố làm mệt” từ cánh tay vận động đi “đầu độc” hết các phần cơ thể khác, đặc biệt là não.

Các nhà khoa học đã làm những thí nghiệm rất lý thú về sự mệt. Nếu bắt một con chó vận động cho đến lúc nó kiệt sức nằm lăn ra, ta lấy máu của nó truyền sang cho một con cho khác thì con chó được truyền máu “mệt” này cũng sẽ “lây mệt” và nằm lăn ra. Ngược lại, nếu máu của một con chó đang “khỏe re” (không mệt) được truyền sang con chó đang mệt thì con chó này cũng hết mệt và tỉnh rụi ngay.

Nhưng, mệt không phải chỉ là một quá trình hóa học, nó còn là một quá trình sinh lý nữa. Ta không thể hết mệt “ngay lập tức” được đâu. Muốn hết mệt ta phải để cho các tế bào có thì giờ nghỉ ngơi. Những “thiệt hại” phải được sửa chữa, tế bào thần kinh của não phải được “sạc” điện lại, các khớp xương phải được thay “nhớt” mới. Ngủ là một phương cách cần thiết để tái bồi, bổ sung năng lượng bị tiêu hao sau cuộc vận động. Tuy nhiên có điều đáng để ý về quá trình nghỉ ngơi này. Chẳng hạn một người làm cật lực công việc văn phòng trong nhiều giờ liền thì mệt nhưng chẳng chịu nằm dài ra xả hơi. Hoặc là, khi trẻ lội bộ từ trường học về, mệt, chúng đâu chịu nằm dài ra nghỉ mà chúng lại tung tăng chơi đùa.

Lý do là nếu chỉ có một bộ phận nào đó trong cơ thể bị mệt – như não, mắt, tay, chân chẳng hạn – thì cái cách tốt nhất để các bộ phận này cảm thấy được khỏe khoắn dễ chịu trở lại là làm cho các bộ phận khác phải hoạt động. Vậy là có cách nghỉ ngơi bằng sự vận động. Vận động làm cho thở mạnh, dồn dập, làm cho máu lưu chuyển nhanh hơn, các tuyến hoạt động tích cực hơn, các chất bã do quá trình mệt tạo ra từ một bộ phận được loại bỏ.

Tuy nhiên, nếu mệt toàn diện, mệt đến kiệt lực, thì để khỏi mệt không có gì bằng nằm ngủ.