Tại sao thức uống có cồn làm ta say?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Rượu là một loại thuốc mê, nó thấm vào tế bào thần kinh rất nhanh và hầu như làm tê liệt chúng. Nhưng trước khi làm tê liệt, chúng cũng kích thích tế bào thần kinh, làm cho tế bào thần kinh ở vào trạng thái hưng phấn. Vì thế bất cứ loại rượu nào cũng được coi là một chất kích thích.

Rượu ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta như thế nào? Hậu quả trước tiên là một cảm giác bị kích thích. Hành động và lời nói hình như càng gấp hơn. Da đỏ lên, áp huyết tăng, tim đập nhanh hơn, hơi thở gấp hơn.

Nhưng tiếp sau đó, rượu gây cho não bộ một hậu quả buồn chán. Khả năng quan sát, suy nghĩ, chú ý cũng bị ảnh hưởng. Khi những chức năng quan trọng của não bị tê liệt, khả năng kiểm soát cũng mất luôn.

Hậu quả nguy hại khác là sự kiềm chế bị thả lỏng. Trong cơ thể chúng ta, những dây thần kinh còn gọi là “dây ức chế” được coi như bộ phận thắng của hệ thần kinh. Chúng được phát triển nhờ kết quả của giáo dục và huấn luyện, làm cho chúng ta sống có kỷ cương và biết tự kìm hãm.

Vì ảnh hưởng của rượu, những dây ức chế này bị tê liệt. Sự kiểm tra bị thả lỏng, sự suy đoán trở nên không rõ ràng đồng thời người ta sẵn sàng nói và làm những điều mà họ không bao giờ làm nếu trí óc ở trong trạng thái bình thường. Rượu dẫn đến một trạng thái say sưa.

Vì rượu trước tiên là một loại kích thích, nếu đưa vào cơ thể một lượng nhỏ, nó sẽ tiếp tục có tác dụng như một chất làm hưng phấn chứ không phải là thuốc mê.